10 thuyết âm mưu phổ biến nhất của Mỹ

Một giả thuyết gần đây được đặt ra bởi các nhà nghiên cứu thực sự coi nói chuyện âm mưu là một cách để củng cố hiện trạng.

 · 14 phút đọc.

Một giả thuyết gần đây được đặt ra bởi các nhà nghiên cứu thực sự coi nói chuyện âm mưu là một cách để củng cố hiện trạng.

Một giả thuyết gần đây được đặt ra bởi các nhà nghiên cứu thực sự coi nói chuyện âm mưu là một cách để củng cố hiện trạng. Sự tồn tại tiềm năng của âm mưu có thể cho phép mọi người có cảm giác tích cực về xã hội họ đang sống khi hệ thống xã hội đó bị đe dọa. Bằng cách này, nếu có điều gì đó xảy ra không phù hợp với quan điểm của họ (như cuộc bầu cử của Donald Trump đối với nhiều người), mọi người có thể đổ lỗi cho một vài quả táo xấu thay vì cảm thấy như cả đất nước của họ đang chống lại họ. Mặc dù sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 đang được chứng minh là đúng – một âm mưu có thể sớm đi vào lịch sử như là sự thật.

Bản gốc bài viết được đăng trên bigthink.com

Tại sao mọi người tin vào thuyết âm mưu?

Trước hết, đó không chỉ là một vài người cô đơn trên internet – nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng một nửa công chúng Mỹ tin vào ít nhất một thuyết âm mưu trong bất kỳ năm nào.

Các nhà khoa học chính trị Eric Oliver và Thomas Wood, những người nghiên cứu chủ đề này, đã định nghĩa một thuyết âm mưu là một lời giải thích liên quan đến các thế lực ẩn giấu, độc ác đang tìm cách thúc đẩy một số mục tiêu bất chính. Một thuyết âm mưu không phải là không đúng sự thật, nhưng nó chắc chắn mâu thuẫn với phiên bản thông thường, được chấp nhận phổ biến của cùng một sự kiện hoặc hiện tượng.

Một khi một thuyết âm mưu trở thành lời giải thích được chấp nhận, nó không còn là một thuyết âm mưu và trở thành một thực tế của lịch sử. Đây chắc chắn là một lý do khiến mọi người tiếp tục tin – họ hy vọng quan điểm của họ cuối cùng sẽ được chứng minh là đúng.

Một số người đã xem các thuyết âm mưu là một ảnh hưởng đặc biệt của cánh hữu Mỹ, với Tổng thống Trump vừa là người đề xuất vừa là mục tiêu của một số thuyết âm mưu. Bài tiểu luận có ảnh hưởng của nhà sử học Richard J. Hofstadter Phong cách hoang tưởng trong chính trị Mỹ đã mô tả một sự căng thẳng hoang tưởng chạy qua suy nghĩ của các chính trị gia cực hữu trong lịch sử nước Mỹ mà ngày nay vẫn có thể nhận thấy được. Cách tiếp cận này xem toàn bộ lịch sử là một âm mưu rộng lớn và nham hiểm, mà bộ máy ảnh hưởng khổng lồ nhưng tinh vi của nó bắt đầu hoạt động để làm suy yếu và phá hủy một lối sống. Cách tin khá khải huyền này nhìn thế giới trong tình trạng hỗn loạn liên tục, nơi chỉ có người hiểu âm mưu mới có thể bảo vệ lối sống bị tấn công, tiêu diệt kẻ thù và cứu nhân loại.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện đại thách thức quan điểm cho rằng âm mưu là một đặc điểm độc quyền của cánh hữu, coi những lý thuyết như vậy là một loại tư duy ma thuật cho phép mọi người từ mọi tầng lớp xã hội và thuyết phục chính trị đối phó với những cảm xúc phức tạp, thường do một sự kiện không thể giải thích được.

Chắc chắn, sau chiến thắng của Tổng thống Trump, không thiếu các thuyết âm mưu xuất hiện ở cánh tả. Một dịp như vậy có thể kích hoạt mọi người tìm kiếm các mô hình, để hiểu được một biến động cảm xúc. Nhưng các phím tắt tinh thần mà chúng ta sử dụng khi tìm kiếm các mẫu (được gọi là heuristics) thường có thể tìm thấy mối quan hệ giữa các sự vật và sự kiện không nhất thiết phải có ở đó. Một lời giải thích bao gồm các phỏng đoán như vậy có thể cảm thấy rất hấp dẫn và thỏa mãn về mặt cảm xúc.

Quan điểm cho rằng mọi người tin vào âm mưu khi họ cảm thấy thiếu kiểm soát đã được Giáo sư Galinsky nghiên cứu:

Mọi người càng ít kiểm soát cuộc sống của họ, họ càng có nhiều khả năng cố gắng và lấy lại quyền kiểm soát thông qua thể dục dụng cụ tinh thần.

Galinsky giải thích thêm, Cảm giác kiểm soát rất quan trọng đối với mọi người đến nỗi sự thiếu kiểm soát vốn đã đe dọa. Mặc dù một số nhận thức sai lầm có thể xấu hoặc khiến người ta lạc lối, nhưng chúng cực kỳ phổ biến và rất có thể thỏa mãn nhu cầu tâm lý sâu sắc và lâu dài.

Sự hiểu biết này cũng có thể dẫn đến một chiến lược chống lại các thuyết âm mưu, như nghiên cứu của nhà nghiên cứu người Hà Lan Jan–Willem van Prooijen.

Chúng tôi thấy rằng nếu bạn cho mọi người cảm giác kiểm soát, thì họ sẽ ít có xu hướng tin vào những thuyết âm mưu đó, van Prooijen nói. _Tạo cho mọi người cảm giác kiểm soát có thể khiến họ ít nghi ngờ hơn về các hoạt động của chính phủ. _

Một giả thuyết gần đây được đặt ra bởi các nhà nghiên cứu thực sự coi nói chuyện âm mưu là một cách để củng cố hiện trạng. Sự tồn tại tiềm năng của âm mưu có thể cho phép mọi người có cảm giác tích cực về xã hội họ đang sống khi hệ thống xã hội đó bị đe dọa. Bằng cách này, nếu có điều gì đó xảy ra không phù hợp với quan điểm của họ (như cuộc bầu cử của Donald Trump đối với nhiều người), mọi người có thể đổ lỗi cho một vài quả táo xấu thay vì cảm thấy như cả đất nước của họ đang chống lại họ. Mặc dù sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 đang được chứng minh là đúng – một âm mưu có thể sớm đi vào lịch sử như là sự thật.

10 thuyết âm mưu phổ biến nhất của Mỹ

Nhóm bí mật kiểm soát thế giới

Âm mưu này đề xuất rằng một nhóm bí mật được gọi là Iluminati đã thực sự kiểm soát thế giới và đang tìm cách tạo ra một chính phủ một thế giới. Mục tiêu cuối cùng của họ được cho là tạo ra Trật tự Thế giới Mới, sẽ xóa tan biên giới quốc gia và bản sắc của người dân, đồng thời cho phép kiểm soát hoàn toàn độc tài.

Một phiên bản của lý thuyết này cũng cho thấy các nhóm khác ở vị trí thống trị thế giới tương tự – Hội Tam điểm, người Do Thái, Nhóm Bilderberg hoặc những người theo chủ nghĩa toàn cầu thường được viện dẫn trong các phương tiện truyền thông cánh hữu như Alex Jones và Breitbart News. Bản thân Tổng thống Trump cũng đề cập đến những người theo chủ nghĩa toàn cầu và viện dẫn cuộc chiến chống lại giới tinh hoa xảo quyệt như một tiếng kêu chiến đấu cho căn cứ của mình.

Tổng thống Obama không sinh ra ở Mỹ và có thể là một người Hồi giáo bí mật

Âm mưu không đúng sự thật này đã được Tổng thống đương nhiệm Donald Trump ủng hộ nổi tiếng trên Twitter và các nơi khác. Giả thuyết cho rằng Barack Obama thực sự được sinh ra ở Kenya và không phải là một công dân sinh ra tự nhiên (và do đó không đủ điều kiện cho chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ) đã được sử dụng để hợp pháp hóa Tổng thống Obama.

Mặc dù Obama đã đưa ra một giấy khai sinh dài để xoa dịu những người nghi ngờ, cho thấy ông sinh ra ở Hawaii với cha là người Kenya và mẹ là người Mỹ, 72% đảng viên Cộng hòa trong một cuộc thăm dò năm 2016 của NBC News / SurveyMonkey vẫn bày tỏ sự hoài nghi về nơi sinh của Tổng thống.

Một khía cạnh khác của âm mưu này cáo buộc rằng Obama thực sự là một người Hồi giáo, mặc dù ông là một Kitô hữu được ghi chép rất tốt. Ý tưởng này được thúc đẩy bởi Obama sống với người cha Hồi giáo của mình khi còn nhỏ và nói lên nỗi sợ hãi chống Hồi giáo do các chính trị gia và người dẫn chương trình talkshow gây ra.

Các cuộc tấn công vào ngày 9/11 được thực hiện từ chính phủ Mỹ

Một cộng đồng Những người nói thật (Truthers) đã xuất hiện xung quanh ý tưởng rằng các cuộc tấn công khủng bố vào ngày 9/11 thực sự được dàn dựng bởi chính phủ Hoa Kỳ, bắt nguồn từ chính Nhà Trắng. Họ tin rằng chính quyền Bush đã có kiến thức tiên tiến về các cuộc tấn công và cho phép chúng xảy ra để họ có thể xâm lược Iraq và thúc đẩy chương trình nghị sự của họ.

Những người nói thật cho rằng nhiên liệu máy bay phản lực từ các máy bay không đủ để làm tan chảy các dầm thép của các tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới, thực sự đã bị phá hủy có kiểm soát.

Lý thuyết này, tất nhiên, đã bị lật tẩy rộng rãi nhưng vẫn tiếp tục tồn tại. Một lý do cho sự tồn tại lâu dài của ý tưởng này là các sự kiện lịch sử đã chứng minh rằng cuộc chiến ở Iraq là hợp lý bằng cách sử dụng thông tin không chính xác về sự tồn tại được cho là của vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Người thằn lằn hay còn gọi là Bò sát đang điều hành thế giới

Đây là một biến thể rất khoa học viễn tưởng, Hollywood về các nhóm bí mật kiểm soát chúng ta, nổi tiếng được bảo vệ bởi David Icke, một nhà lý thuyết âm mưu chuyên nghiệp đến từ Anh, cũng là một người chơi lớn trong phong trào sự thật. Ý tưởng này cũng nhận được sự ủng hộ từ 12 triệu người Mỹ, theo một cuộc khảo sát quốc gia năm 2013.

Những gì họ tin là cấp cao nhất của chính phủ chúng ta thực sự được kiểm soát bởi người ngoài hành tinh bò sát thay đổi hình dạng, những người đã thống trị quyền lực đối với con người để biến họ thành nô lệ vô tâm cho mục đích riêng của họ.

Vụ ám sát JFK

51% người Mỹ tin rằng có một âm mưu đằng sau vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy trong một cuộc khảo sát quốc gia lớn vào năm 2013. Sự phổ biến của lý thuyết đặc biệt này bắt nguồn từ vụ giết người kinh hoàng vào năm 1963 của Tổng thống Kennedy và sau đó thiếu một lời giải thích rõ ràng, thỏa mãn cho ai thực sự đứng sau nó.

Trong khi tay súng Lee Harvey Oswald nhận trách nhiệm chính thức, các đảng khác nhau như CIA, KGB hoặc đám đông có liên quan đến ý thức cộng đồng. Các chi tiết của lý thuyết tập trung vào việc phân tích liệu chỉ có một tay súng hay không và liệu có nhiều phát súng được bắn hơn tuyên bố chính thức hay không.

Người ngoài hành tinh đang liên lạc với chúng ta

Một loạt các sự kiện nằm dưới tiêu chí niềm tin vào sự tiếp xúc với người ngoài hành tinh. Trong số này có những bí ẩn như vụ tai nạn được cho là năm 1947 của một chiếc đĩa bay ở Roswell, New Mexico. Sự che đậy của chính phủ sau đó về vụ việc đó được cho là liên quan đến Khu vực 51, một căn cứ quân sự tuyệt mật nơi nghiên cứu thử nghiệm được thực hiện, làm dấy lên tin đồn rằng các nghiên cứu thực sự là về người ngoài hành tinh và công nghệ của họ.

Một nhóm người biểu tình tuần hành trước Văn phòng Kế toán Tổng hợp (GAO) ngày 29 tháng Ba để nâng cao nhận thức về một cuộc kiểm tra đang được GAO tiến hành để tìm tài liệu về một vụ tai nạn khinh khí cầu thời tiết tại Roswell, N.M. vào năm 1947. Những người biểu tình tin rằng khinh khí cầu là một UFO bị rơi. (Ảnh: JOSHUA ROBERTS/AFP/Getty Images)

Tin vào UFO chắc chắn là một trong những niềm tin thay thế phổ biến nhất, với những khám phá liên tục về chủ đề này trong các sản phẩm văn hóa và một dòng ổn định các tuyên bố ngôi thứ nhất được lan truyền qua Internet.

Cuộc đổ bộ lên Mặt trăng đã bị làm giả

Một trong những thành tựu khoa học và chính trị quan trọng nhất của thế kỷ trước, hạ cánh trên mặt trăng, thường bị tấn công. Một số người tin rằng cuộc đổ bộ đã không xảy ra và sự xuất hiện của nó đã được NASA / chính phủ Mỹ dàn dựng như một phần của Chiến tranh Lạnh, để nâng cao niềm tự hào dân tộc và một trong những đối thủ truyền kiếp của Liên Xô.

Những người ủng hộ ý tưởng chỉ ra những thứ như lá cờ dường như di chuyển trong các bức ảnh từ mặt trăng, điều không nên xảy ra vì không có gió trong không gian. Điều này đã bị bác bỏ bằng cách chỉ ra rằng lá cờ dường như chỉ di chuyển trong thời điểm mở ra, điều gì đó sẽ xảy ra ngay cả khi không có gió.

Một biến thể của lý thuyết này thậm chí còn đi xa đến mức nói rằng đạo diễn phim nổi tiếng Stanley Kubrick là chủ mưu sáng tạo của cảnh quay giả về cuộc đổ bộ.

FDA đang giữ lại phương pháp chữa trị ung thư

Ý tưởng này cho rằng FDA và Big Pharma thực sự đã tìm ra cách chữa ung thư một thời gian trước, nhưng không cung cấp thuốc. Mặc dù Big Pharma không có nhiều bạn bè trong công chúng, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy một âm mưu lớn như vậy là có thể xảy ra vì nó sẽ đòi hỏi sự tham gia của hàng ngàn, nếu không muốn nói là hàng triệu người trong cả hai lĩnh vực vì lợi nhuận và phi lợi nhuận. Nó có ý nghĩa hơn rằng bán phương pháp chữa bệnh thực sự sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Cũng thật khó để tin rằng những chuyên gia y tế xấu xa này sẽ không sử dụng các phương pháp chữa trị cho bản thân và gia đình họ, một thực tế có thể cuối cùng sẽ được đưa ra ánh sáng.

Chemtrails

Một lý thuyết âm mưu chính khác, ý tưởng này nói rằng những con đường mòn bạn có thể phát hiện trên bầu trời phía sau máy bay thực sự là chemtrails – một loại hóa chất được chính phủ phun để kiểm soát dân số. Tất nhiên, những con đường mòn chỉ là contrails, được tạo ra bởi sự kết hợp của hơi nước từ động cơ máy bay kết hợp với nhiệt độ thấp ở độ cao lớn.

Holocaust chưa từng xảy ra

Bạn sẽ nghĩ rằng không có nghi ngờ gì về một sự thật lịch sử được ghi chép rõ ràng về 6 triệu người Do Thái bị Đức Quốc xã tiêu diệt trong quá khứ gần đây, được hỗ trợ bởi hàng ngàn bức ảnh, phim và tài khoản trực tiếp, nhưng có một số người tin rằng Holocaust đã không xảy ra.

Chỉ có khoảng 54% dân số thế giới đã nghe nói về Holocaust, theo một cuộc khảo sát lớn 100 quốc gia của Liên đoàn Chống phỉ báng. Và chỉ một phần ba những người đã nghe nói về nó tin rằng Holocaust được miêu tả chính xác.

Với thực tế chính trị, không có gì ngạc nhiên khi chỉ có 8% số người được hỏi ở Trung Đông nghe nói về Holocaust và tin rằng mô tả của nó là đúng.

nhavantuonglai

Share:
Quay lại.

Có thể bạn chưa đọc

Xem tất cả »
5 cách để nâng cao lòng tự trọng bản thân

5 cách để nâng cao lòng tự trọng bản thân

Lòng tự trọng không làm cho một người trở thành người tự cao tự đại. Thay vào đó, nó giúp con người thiết lập ranh giới lành mạnh, tránh xa những suy nghĩ tiêu cực và thực hành chăm sóc bản thân.

Luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần

Hỗ trợ nhanh

Bạn có thể liên lạc trực tiếp với nhavantuonglai qua số hotline đính kèm dưới đây, hoặc Instagram nếu không thích nghe điện thoại cho bất kỳ vấn đề, rắc rối nào phát sinh trong quá trình đọc lẫn trong cuộc sống của bạn.

Hỗ trợ chuyên nghiệp

Bạn có thể viết thư và gửi theo địa chỉ đính kèm dưới đây trong trường hợp cần trao đổi chi tiết, chuyên nghiệp về vấn đề bản thân, hợp tác đôi bên hoặc bất kỳ thắc mắc nào muốn được trao đổi chi tiết.

Hỗ trợ trực tiếp

Bạn có thể đề xuất buổi hẹn gặp trực tiếp trong trường hợp cho rằng vấn đề cần trao đổi chỉ có thể làm rõ thông qua đối thoại trực tiếp. Hãy liên hệ với nhavantuonglai theo các thông tin đính kèm dưới đây để sắp xếp.

Hotline

+84 88 686 7749

Email cá nhân

info@nhavantuonglai.com

Địa chỉ

Da Nang | Hue