Cướp kho tiền ly kỳ như phim Hollywood

Nhân viên kho tiền G4S hay đùa sẽ có ngày một băng cướp lái trực thăng đánh bom nóc nhà, đột nhập cướp tiền như trong phim, nhưng không ngờ điều này trở thành sự thật.

 · 12 phút đọc.

Nhân viên kho tiền G4S hay đùa sẽ có ngày một băng cướp lái trực thăng đánh bom nóc nhà, đột nhập cướp tiền như trong phim, nhưng không ngờ điều này trở thành sự thật.

Nhân viên kho tiền G4S hay đùa sẽ có ngày một băng cướp lái trực thăng đánh bom nóc nhà, đột nhập cướp tiền như trong phim, nhưng không ngờ điều này trở thành sự thật.

Buổi sáng định mệnh 23/9/2009, khi bình minh chưa ló rạng trên quận Vastberga của Stockholm, nhân viên an ninh của G4S đã miệt mài bên những đống tiền. G4S thuộc sở hữu của công ty an ninh khổng lồ, là đơn vị thu thập và phân phối lại tiền mặt tới các ngân hàng và máy ATM toàn Thụy Điển.

Tòa nhà sáu tầng, trên cùng là giếng trời hình kim tự tháp bằng kính chống đạn, đang chất hơn 150 triệu USD tiền mặt. Khoảng 5h, trưởng ca đêm Oskar Lindgren bước vào căn phòng an ninh tối đa bọc thép, nơi hầu hết tiền mặt đang được cất giữ. Không có gì để báo cáo cho đến nay, tất cả đều thuận lợi và yên tĩnh. Âm thanh của hàng trăm nghìn tờ tiền, lách cách qua các máy đếm tràn ngập căn phòng. Đó là một tiếng ồn buồn tẻ, lặp đi lặp lại.

Nhưng hôm nay, Lindgren bỗng nhận thấy một điều khác thường. Một rung động lớn khác đang tràn ngập căn phòng. Lindgren yêu cầu các đồng nghiệp tắt hết máy đếm. Chính các bức tường của tòa nhà cũng đang run rẩy.

Một âm thanh khác dồn dập, khiến đôi tai của Lindgren càng thêm bối rối. Lần này tiếng ồn phát ra từ phía trên và không khó để nhận ra nó là gì. Đó là cánh quạt của máy bay trực thăng, bay phía trên tòa nhà G4S. Chiếc trực thăng hạ rất thấp, thấp đến mức nguy hiểm.

Đội của Lindgren thường nói đùa nhau về những tên cướp tấn công từ trên cao, đập phá qua giếng trời của kim tự tháp. Có vẻ như ngày đó cuối cùng đã đến. Oskar Lindgren rời khỏi phòng kiểm tiền để điều tra nguồn gốc của tiếng ồn. Anh đến sân trong của tòa nhà và nhìn lên. Một chiếc trực thăng lớn, đang bay lơ lửng trên nóc tòa nhà.

Một trong những tấm kính của nóc nhà hình kim tự tháp đã bị đập vỡ, hai chiếc thang đã được hạ xuống. Ba người đàn ông mặc đồ đen, đội mũ bảo hiểm mô tô đã lao xuống kho tiền. Oskar Lindgren cuống cuồng quay trở lại phòng đếm tiền và hét lên Chúng đang ở đây!. Ngày của vụ cướp trên không mà họ thường đùa nhau, cuối cùng đã đến.

Trước đó một tháng, ngày 27/8, Bộ Ngoại giao Serbia đã thông báo cho các nhà chức trách Thụy Điển rằng hai mafia khét tiếng, vừa liên lạc với nhau bàn về kế hoạch thực hiện một vụ cướp lớn ở Stockholm. Một gã là Milan Sevo, được mệnh danh Bố già Thụy Điển, là thành viên của tổ chức tội phạm Stockholm, vừa chuyển đến Serbia. Còn Goran Bojovic là chủ doanh nghiệp xây dựng Thụy Điển, đứng sau nhiều cuộc làm ăn với thế giới ngầm.

Cảnh sát Serbia không thể biết chính xác vụ cướp sẽ xảy ra khi nào hoặc ở đâu, nhưng họ biết rằng nó sẽ liên quan đến việc sử dụng trực thăng và đột kích một kho tiền lớn. Thám tử của RKP coi ý tưởng về một vụ trộm bằng máy bay trực thăng thật lố bịch nhưng vẫn tăng cường giám sát Bojovic và cử hàng tá cảnh sát chìm đi theo ông ta mọi ngả.

Ngày 9/9, cảnh sát nghe lén được Bojovic gọi cho Sevo nói rằng anh ta đã tìm thấy một phi công, và vụ trộm sắp xảy ra, nhưng không nói địa điểm. Dựa trên những gợi ý thu thập được từ các cuộc trò chuyện trước đó, các thám tử RKP đã đặt cược vào sân bay Stockholm Arlanda, ngày 17/9.

Họ đặt cảnh giác cao độ cho các đội cảnh sát cơ động và đội trực thăng sẵn sàng cho ngày 17, nhưng không có gì xảy ra. RKP đã nín thở trong vài ngày, cho đến rạng sáng 23, khi chiếc Bell 206 đáp xuống tòa nhà G4S ở Vastberga, nằm ngoại mọi dự toán của RKP. Vụ trộm diễn ra vào khoảng 5h20 sáng 23/9/2009, nhưng một số thành viên của băng đảng đã làm việc từ trước.

Trước đó một giờ, một tên trùm áo khoác dạ nữ, đột nhập vào kho trực thăng của Cảnh sát ở Myttinge, cách Stockholm 40 km. Hắn thả 2 gói hàng: một gói trước kho chứa trực thăng; cái còn lại ở kho nhiên liệu. Cả hai đều nhấp nháy đèn led đỏ, bên ngoài nguệch ngoạc 4 ký tực: bomb. Gã rời khỏi đó, êm lẹ như cách lẻn vào, tiến về phía khu rừng, đốt găng tay, áo khoác, dụng cụ ăn trộm của mình và rời khỏi hiện trường.

Cùng lúc đó, hai người đàn ông đã đột nhập vào một nhà chứa máy bay trực thăng dân dụng ở Norrtalje, cách Stockholm 160 km. Chúng lao vào chiếc trực thăng Bell 206 Jet Ranger màu đỏ và trắng, nổ máy và cất cánh, hướng về phía thủ đô.

Khoảng nửa giờ sau, ở phía đông Stockholm, một chiếc Toyota va chạm với một chiếc Audi, không có thương tích và rất ít thiệt hại. Người lái Audi chụp một số bức ảnh, sau đó bắt tay người lái Toyota rồi họ chào tạm biệt.

Sân khấu chính lúc này hướng về tòa nhà G4S ở Vastberga, khi chiếc trực thăng Bell 206 hạ cánh nhẹ nhàng trên nóc tòa nhà G4S. Đó là khi Oskar Lindgren chứng kiến sự việc, quay trở lại phòng chứa tiền bọc thép và ra lệnh cho nhóm của mình ném càng nhiều tiền mặt càng tốt xuống các máng dẫn đến một kho tiền an toàn hơn.

Những bó tiền khác đã được giữ chặt bên trong những chiếc lồng kim loại có khóa móc. Sau đó, anh ta tập hợp các nhân viên ở một góc phòng và yêu cầu chờ đợi để được chi viện.

Trong khi đó, ba tên cướp đã làm nổ tung cửa sổ chống đạn và tiến vào văn phòng hai lớp cửa. Một cánh cửa thép là phòng thủ duy nhất ngăn họ và chiến lợi phẩm. Bên trong căn phòng, sự hoảng loạn của nhóm nhân viên đang lan rộng như cháy rừng.

Oskar Lindgren gọi một cuộc điện thoại khẩn cấp về trung tâm an ninh của G4S cách đó vài con phố. Bọn cướp ở ngay bên ngoài cánh cửa thép. Trước khi người trực đội bảo vệ đưa ra lời khuyên, một tiếng nổ vang lên ở đầu dây bên kia. Và điện thoại của Lindgren đã ngắt.

Lúc này các bảo vệ của G4S đã báo cho cảnh sát, họ ngay lập tức gửi lệnh cho phi công của họ tại sân bay Myttinge cất cánh. Nhưng cảnh sát đã tìm thấy một bất ngờ nhỏ, chính là hai gói hàng gắn đèn led nhấp nháy ghi chữ bomb. Họ đành hoãn bay và gọi đội xử lý bom.

Khi đó, băng cướp cầm theo súng đã phá thành công cánh cửa dẫn đến phòng chứa tiền - thành trì cuối cùng của các nhân viên G4S. May mắn thay, Lindgren và nhân viên đã rời khỏi phòng bằng lối khác. Ba kẻ đột kích đeo mặt nạ dùng cưa phá các lồng sắt đựng toàn tiền mặt.

Bên ngoài tòa nhà, những cảnh sát tuần tra đầu tiên đã đến hiện trường nhưng bị cản lại bởi mê cung những dây xích sắt, đinh kim loại bốn gai được thiết kế để chọc thủng lốp xe ô tô, giăng đầy đường phố. Tất nhiên đây là sự sắp đặt từ trước của băng cướp.

Khoảng 5h40, quá mệt mỏi với việc gom tiền, cả nhóm quyết định dừng lại, kéo bao tải chất đầy tiền mặt, bắt đầu leo lên thang, chất đầy trực thăng. Cuối cùng, ba tên cướp đóng sập cửa lại và cất cánh khi bình minh Stockholm dần ló rạng.

Máy bay hướng về phía tây nam Stockholm, đáp xuống Norsborg, một tên trong số chúng leo ra ngoài. Chiếc trực thăng lại cất cánh, dừng lại lần thứ hai bên Hồ Mälaren, phía tây Stockholm. Tại đây, một vài tên khác vác theo một bao tải tiền, leo xuống một số tàu thủy đã chuẩn bị trước, và lao về phía đường chân trời tít tắp.

Nhưng viên phi công vẫn chưa kết thúc, anh hạ cánh lần 3 tại một khu rừng phía bắc Stockholm. Hắn tắt các cánh quạt, khóa máy bay và đi về phía thị trấn gần nhất, Täby. Trên đường đi, anh ta đã vứt lại thiết bị GPS cầm tay, sau đó thảnh thơi nghỉ ngơi ăn uống và gọi taxi về lại trung tâm Stockholm lúc 19h.

Cho đến lúc đó, các phi công cảnh sát ở sân bay quân sự Myttinge vẫn đang chờ đội xử lý bom. Cảnh sát nhận ra rằng họ đã bị chơi xỏ: hai quả bom thực chất chỉ là những hộp nhựa rỗng, được gắn đèn LED đỏ.

Không có một thương vong nào xảy ra. Băng cướp đã cuỗm trọn 39 triệu kronor (9 triệu USD ngày nay) trong chưa đầy 20 phút. Đáng ra chúng có thể lấy đi toàn bộ số tiền nếu như chiếc trực thăng đủ chỗ và chúng không quá mệt với việc ôm những bao tải nặng.

Hai giờ sau vụ cướp, tin tức đã được lan truyền, trong khi Cục Điều tra Hình sự Quốc gia (RKP) tích cực thu thập manh mối về vụ việc: Máu đổ trên bậc thang, DNA trên búa tạ, dây buộc zip được sử dụng để cố định thang, trò chuyện với các nhân chứng quanh khu vực rừng, nơi chiếc trực thăng hạ cánh.

Dù không thể bắt được băng cướp, RKP tự tin lần ra dấu chúng, bắt đầu bằng việc rà soát truy cập di động của ông trùm Goran Bojovic. Các băng nhóm tội phạm có tổ chức đủ thông minh để chỉ sử dụng sim điện thoại trả trước, dịch vụ không yêu cầu người dùng phải ký hợp đồng và có thể vứt bỏ chúng lúc nào cũng được.

Cảnh sát cuối cùng đã xác định được 14 sim điện thoại kiểu này, được sử dụng trong vài tuần trước vụ cướp và đã im bặt sau buổi sáng ngày 23/9. Bằng cách phân tích lịch sử cuộc gọi, cảnh sát đã vẽ lại được toàn bộ âm mưu đồ sộ và tỉ mỉ như một bộ phim. Chi tiết quan trọng nhất: ai là người lái chiếc trực thăng Bell 206.

Các thám tử của RKP đã rà danh sách những người có bằng lái trực thăng Thụy Điển và lọc dần các chi tiết để tìm ra cái tên họ đang tìm: Alexander Eriksson, một nhà sản xuất phim truyền hình. Ông ta cũng chính là chủ nhân chiếc Audi trong vụ va chạm với xe Toyota trong buổi sáng xảy ra vụ cướp.

Ông ta phủ nhận mọi cáo buộc. Vô lý! Lúc đó tôi còn đang lái chiếc Audi trên phố, còn va chạm với xe khác. Tôi có chụp lại ảnh kèm thời gian làm bằng chứng đây.

Song mánh lới của ông ta nhanh chóng được sáng tỏ: Vụ va chạm giao thông là dàn dựng. Một đồng phạm đã đóng giả Erikkson để lái chiếc Audi, cố tình gây va chạm và chụp lại ảnh để tạo chứng cứ ngoại phạm. Còn Erikkson khi đó đang lèo lái chiếc Bell 206 lơ lửng trên bầu trời Stockholm.

Ngay sau đó, RKP đã tìm ra kẻ tình nghi tiếp theo, người rải hai quả bom giả ở kho trực thăng chiến đấu của cảnh sát. Phân tích những mẫu ADN sót tại hiện trường, cảnh sát tìm ra nghi can thứ tư, một cái tên quen thuộc: Safha Kadhum.

Năm 2000, Safha cùng đồng bọn xông vào Bảo tàng Quốc gia Thụy Điển, đánh cắp hai bức tranh danh họa Renoirs và Rembrandt rồi tẩu thoát bằng tàu thủy cao tốc. Safha đã cố gắng rời khỏi đất nước sau vụ trộm kho tiền G4S nhưng tháng 1/2010, anh ta bị bắt tại Dominica và bị dẫn độ sang Thụy Điển.

Mùa hè năm 2010, RKP đã truy tố tổng cộng 10 bị can. Nhìn lại vụ việc, cảnh sát Thụy Điển phải thốt lên, kế hoạch của băng cướp này, công phu không khác bộ phim đình đám Hollywood - Ocean 11 là bao.

Phiên tòa bắt đầu vào đầu tháng 8 và kéo dài 6 tuần. Những luật sư giỏi hàng đầu Thụy Điển được trả một khoản phí kếch sù để bảo vệ các thân chủ. Nhưng các bằng chứng pháp y và những lời tố lẫn nhau của đồng bọn đã làm cho lời bào chữa của họ trở nên vô dụng.

Đầu tháng 11 cùng năm, tòa án đưa ra phán quyết có tội. Hai đồng phạm dàn dựng vụ tai nạn giao thông Audi - Toyota bị tuyên phạt mỗi người 2 năm tù. Safa Kadhum nhận án 7 năm tù. Phi công Alexander Eriksson 7 năm tù và Bojovicb 3 năm tù vì thiết kế ra vụ trộm ly kỳ này. Một số kẻ thoát tội vì không đủ bằng chứng, và do có thỏa thuận với cảnh sát.

Số tiền tang vật không bao giờ thu lại được.

nhavantuonglai

Share:
Quay lại.

Có thể bạn chưa đọc

Xem tất cả »
Clifford Stoll | Gián điệp mạng (Chương 15)

Clifford Stoll | Gián điệp mạng (Chương 15)

Gián điệp mạng là câu chuyện người thật việc thật kể về cuộc săn đuổi hacker bất đắc dĩ của nhà khoa học chuyển tay ngang trở thành chuyên gia mạng máy tính ở Phòng Thí nghiệm Lawrence Berkeley, California, Mỹ.

Thích Nhất Hạnh | Sợ hãi (Chương 09)

Thích Nhất Hạnh | Sợ hãi (Chương 09)

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người sáng lập tông phái Làng Mai, được coi là nguồn cảm hứng chính cho Phật giáo dấn thân, khai sáng chánh niệm giúp con người tĩnh tâm, hạnh phúc và hòa hợp với thiên nhiên.

Edgar Allan Poe | Những chiếc kính

Edgar Allan Poe | Những chiếc kính

Edgar Allan Poe là nhà văn, nhà viết kịch, nhà phê bình, nhà thơ Mỹ. Poe là ông tổ của thể loại truyện trinh thám và hình sự.

Luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần

Hỗ trợ nhanh

Bạn có thể liên lạc trực tiếp với nhavantuonglai qua số hotline đính kèm dưới đây, hoặc Instagram nếu không thích nghe điện thoại cho bất kỳ vấn đề, rắc rối nào phát sinh trong quá trình đọc lẫn trong cuộc sống của bạn.

Hỗ trợ chuyên nghiệp

Bạn có thể viết thư và gửi theo địa chỉ đính kèm dưới đây trong trường hợp cần trao đổi chi tiết, chuyên nghiệp về vấn đề bản thân, hợp tác đôi bên hoặc bất kỳ thắc mắc nào muốn được trao đổi chi tiết.

Hỗ trợ trực tiếp

Bạn có thể đề xuất buổi hẹn gặp trực tiếp trong trường hợp cho rằng vấn đề cần trao đổi chỉ có thể làm rõ thông qua đối thoại trực tiếp. Hãy liên hệ với nhavantuonglai theo các thông tin đính kèm dưới đây để sắp xếp.

Hotline

+84 88 686 7749

Email cá nhân

info@nhavantuonglai.com

Địa chỉ

Da Nang | Hue