Các vấn đề về rối loạn thần kinh ở mèo

Nếu bạn có mèo sống trong nhà của bạn, tìm hiểu về các vấn đề thần kinh phổ biến ở mèo có thể hữu ích. Điều này có thể bao gồm nhận ra các triệu chứng.

 · 15 phút đọc.

Nếu bạn có mèo sống trong nhà của bạn, tìm hiểu về các vấn đề thần kinh phổ biến ở mèo có thể hữu ích. Điều này có thể bao gồm nhận ra các triệu chứng.

Nếu bạn có mèo sống trong nhà của bạn, tìm hiểu về các vấn đề thần kinh phổ biến ở mèo có thể hữu ích. Điều này có thể bao gồm nhận ra các triệu chứng, biết những gì liên quan đến khám thần kinh mèo và hiểu các lựa chọn điều trị có sẵn. Mặc dù nghe nói rằng mèo của bạn có vấn đề về thần kinh có thể hơi đáng sợ lúc đầu, nhưng bạn có thể tự tin hơn trong việc chăm sóc chúng bằng cách hiểu rõ hơn về tình trạng của người bạn thân nhất của bạn.

Rối loạn thần kinh thường gặp ở mèo

Giống như con người, mèo cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề về thần kinh. Não, tủy sống và dây thần kinh của mèo là một khu vực nhạy cảm của cơ thể, nhưng cùng nhau tạo thành một hệ thống phức tạp cung cấp các chức năng thiết yếu. Điều đó nói rằng, não, tủy sống và dây thần kinh đều có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi chấn thương hoặc bị gián đoạn bởi các vấn đề sức khỏe, có thể dẫn đến vô số vấn đề khác.

Khi một rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến não, điều này thường có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như co giật. Ngoài ra, nếu tình trạng này tập trung vào tủy sống, chân tay của mèo thường bị ảnh hưởng, mặc dù điều này có thể dao động từ mất thăng bằng nhẹ đến tê liệt hoàn toàn. Cuối cùng, khi dây thần kinh của mèo bị ảnh hưởng bởi rối loạn, gần như bất kỳ khu vực nào trên cơ thể chúng đều có thể bị ảnh hưởng, cho dù miệng, mắt hay chân.

Một số rối loạn thần kinh ở mèo có thể bao gồm:

Viêm não và viêm màng não

Viêm não là một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa tính mạng liên quan đến viêm não. Các triệu chứng có thể xuất hiện một cách tự nhiên và tiến triển nhanh chóng. Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của viêm não, nhưng tiên lượng lâu dài thường tốt bằng cách quản lý tình trạng đúng cách. Viêm màng não, trong khi tương đối giống với viêm não, liên quan đến viêm màng ngoài (màng não) xung quanh não, tủy sống và hệ thần kinh trung ương. Khi viêm não và viêm màng não xuất hiện đồng thời, nó được gọi là viêm não màng não.

Khối u não

Mèo có thể bị ảnh hưởng bởi một vài loại khối u não, có thể hiếm gặp nhưng vẫn là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Những khối u này có thể gây co giật, các vấn đề về thị lực, các vấn đề về thăng bằng, kiểu ngủ không đều và nhịp độ quá mức. Các lựa chọn điều trị thường bao gồm hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, nhưng bạn và bác sĩ thú y của bạn có thể thảo luận xem cái nào phù hợp nhất với nhu cầu của mèo.

Rối loạn co giật

Co giật nổi tiếng nhất và được gây ra bởi hoạt động điện bất thường trong não. Động kinh có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng và thời gian chúng kéo dài. Cũng không có gì lạ khi mèo của bạn cần một thời gian để hồi phục sau một tập phim. Thông thường, bệnh động kinh được quản lý tốt bằng thuốc.

Bệnh đĩa đệm (IVDD)

IVDD xảy ra khi các đĩa đệm giữa các đốt sống của cột sống cứng lại. Mặc dù đây là một căn bệnh tương đối hiếm gặp khác, nhưng nó có thể trở nên nghiêm trọng, dẫn đến tê liệt chân sau. Về mặt kỹ thuật, mèo ở mọi lứa tuổi hoặc giống chó đều có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng này, nhưng nó thường xảy ra thường xuyên hơn ở mèo già. Trong trường hợp ít nghiêm trọng hơn, điều trị có thể bao gồm thuốc và thời gian nghỉ ngơi trước khi hoạt động thường xuyên được nối lại. Với những trường hợp nghiêm trọng hơn, phẫu thuật cắt bỏ laminectomy có thể là lựa chọn tốt hơn.

Rối loạn chức năng

Nhận thức Hội chứng này thường được mô tả là phiên bản mèo của chứng mất trí nhớ hoặc Alzheimer. Nó thường xảy ra ở mèo già và có thể đi kèm với các triệu chứng như thay đổi hành vi, mất trí nhớ và thay đổi kiểu ngủ. Không có cách chữa trị hội chứng rối loạn chức năng nhận thức, nhưng điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của mèo và làm cho chúng thoải mái hơn.

Bệnh tiền đình

Bệnh này có thể ảnh hưởng đến mèo ở bất kỳ giống hoặc tuổi nào. Nhiễm trùng tai thường mang lại nó, nhưng các khối u hoặc tiếp xúc với một số độc tố cũng có thể là một nguyên nhân cơ bản. Nó cũng phổ biến cho hầu hết các trường hợp bệnh tiền đình là vô căn, có nghĩa là nguyên nhân là không rõ. Các triệu chứng của bệnh này, thường bao gồm mất thăng bằng, không phối hợp, mắt không tự nguyện, nghiêng đầu và nôn mửa, tất cả đều có thể xuất hiện khá đột ngột. Vì nguyên nhân thường không được biết, điều trị bệnh tiền đình có thể phức tạp nhưng thường liên quan đến việc giảm ảnh hưởng của các triệu chứng hiện tại. Tin tốt về căn bệnh này là nó thường là ngắn hạn và sẽ giải quyết trong một vài tuần.

Hội chứng gây mê

Còn được gọi là hội chứng gây mê*– mèo, hội chứng da lăn và bệnh mèo co giật, tình trạng này liên quan đến việc mèo của bạn bị co thắt cơ không tự nguyện và thay đổi hành vi. Hội chứng này vẫn chưa được biết đến rộng rãi, nhưng nó được cho là có nguyên nhân thần kinh, tâm lý và da liễu. Để nhận được chẩn đoán chính thức, bác sĩ thú y của bạn sẽ cần loại trừ nhiều vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra. Điều trị hội chứng này có thể khác nhau tùy thuộc vào các triệu chứng của mèo và cách chúng phản ứng với các lựa chọn điều trị như thuốc, thay đổi hành vi và thay đổi môi trường.

Mặc dù nhiều vấn đề thần kinh ở mèo có chung các triệu chứng tương tự, nhưng điều quan trọng cần nhớ là mỗi tình trạng là duy nhất và có nguyên nhân, dấu hiệu phổ biến, lựa chọn điều trị và tiên lượng riêng.

Điều gì gây ra các vấn đề thần kinh đột ngột ở mèo?

Vì nhiều loại vấn đề thần kinh khác nhau có thể ảnh hưởng đến người bạn mèo của bạn, nên cũng có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài các điều kiện được đề cập ở trên, rối loạn thần kinh cũng có thể được gây ra thông qua chấn thương, chẳng hạn như chấn thương ở đầu hoặc tủy sống – tai nạn xe hơi là một ví dụ điển hình. Bên cạnh việc mắc phải một vấn đề về thần kinh tại một số thời điểm trong cuộc sống của chúng, mèo của bạn cũng có thể được sinh ra với một vấn đề. Trong trường hợp đó, nó sẽ được phân loại là một tình trạng bẩm sinh.

Các vấn đề về thần kinh cũng có thể xuất hiện khi có sự gián đoạn trong một số chức năng cơ thể bình thường của mèo – động kinh là một ví dụ điển hình. Hãy nhớ rằng, nguyên nhân vô căn, có nghĩa là nguyên nhân cơ bản là không rõ, cũng tương đối phổ biến với các vấn đề thần kinh. Mặc dù có yếu tố chưa biết này có thể gây ra việc bổ sung thêm một vài bước trong quy trình chẩn đoán của mèo, bác sĩ thú y của bạn vẫn có thể điều chỉnh kế hoạch điều trị của mèo để kiểm soát các triệu chứng của tình trạng của chúng.

Dấu hiệu của các vấn đề thần kinh ở mèo

Nếu bạn mèo của bạn có vấn đề về thần kinh, các triệu chứng của chúng sẽ phản ánh tình trạng cụ thể. Mặc dù có nhiều nguyên nhân và loại vấn đề thần kinh khác nhau, các triệu chứng thường chồng chéo, ít nhất là ở một mức độ nhất định. Các dấu hiệu phổ biến của các vấn đề thần kinh ở mèo bao gồm:

– Động kinh.

– Suy giảm thị lực hoặc mù lòa.

– Đi lại khó khăn.

– Mất điều hòa (mất phối hợp và cân bằng).

– Tê liệt.

– Twitching.

– Nghiêng đầu.

– Nystagmus (không tự nguyện, phi tiêu nhanh của mắt).

– Sự nhầm lẫn.

– Nhược điểm.

– Run rẩy.

– Đi bộ theo vòng tròn, nhịp độ.

Tùy thuộc vào tình trạng của mèo, các triệu chứng này có thể xuất hiện đột ngột và tiến triển nhanh chóng. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, chỉ có một hoặc hai có thể xảy ra trong một thời gian dài. Là cha mẹ thú cưng, việc theo dõi chặt chẽ hành vi bình thường và thói quen hàng ngày của mèo là rất hữu ích. Nếu bạn nhận thấy hành vi bất thường, đôi khi có thể khó bắt gặp ở mèo, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức. Bạn hiểu mèo của mình nhất, và nếu bạn nghi ngờ điều gì đó khác có thể xảy ra bên dưới bề mặt, bạn sẽ không bao giờ đau lòng khi kiểm tra những lo lắng của mình.

Vì nhiều vấn đề về thần kinh có xu hướng ảnh hưởng đến mèo già nhiều hơn, điều cần thiết là bạn không nên bỏ qua hành vi kỳ quặc của mèo cao cấp là dấu hiệu của tuổi già. Điều quan trọng không kém là theo dõi sức khỏe và hành vi của mèo trong suốt cuộc đời của chúng. Chỉ vì một tình trạng thường xảy ra ở mèo già không có nghĩa là nó vẫn không thể xuất hiện ở mèo con.

Những gì được thực hiện tại một cuộc kiểm tra thần kinh cho mèo?

Bác sĩ thú y của bạn phải thực hiện kiểm tra chẩn đoán hoàn chỉnh để chẩn đoán chính thức mèo của bạn mắc bệnh thần kinh. Rất có thể họ sẽ bắt đầu quá trình này bằng cách xem xét toàn bộ lịch sử y tế của mèo và hỏi về các triệu chứng gần đây, bao gồm cả sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng. Bất kỳ lưu ý nào bạn có về thời gian các triệu chứng đã xuất hiện hoặc bất kỳ phát triển mới nào có thể hữu ích cho bác sĩ thú y của bạn. Ngoài ra, bất kỳ cảnh quay video nào bạn có thể cho bác sĩ thú y xem, đặc biệt nếu mèo của bạn có vấn đề với chân tay hoặc khả năng vận động, cũng có thể hỗ trợ rất nhiều cho quá trình chẩn đoán.

Kiểm tra thần kinh cho mèo thường sẽ liên quan đến việc kiểm tra phản xạ của mèo, bao gồm chân tay, mắt và cách chúng di chuyển nói chung. Xét nghiệm máu là một phần tiêu chuẩn khác của quá trình chẩn đoán. Kết quả có thể cung cấp kiến thức sâu sắc về các vấn đề có thể xảy ra đồng thời giúp loại bỏ các điều kiện không phải là vấn đề cơ bản.

Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y của bạn có thể yêu cầu chụp X-quang để xem xét kỹ hơn để xem có khối u não, gãy xương hoặc chấn thương cột sống nào không. Nếu kết quả vẫn chưa thuyết phục, bạn có thể được giới thiệu đến gặp bác sĩ chuyên khoa, chẳng hạn như bác sĩ thần kinh thú y. Hình ảnh thêm cũng có thể là cần thiết. Chụp MRI hoặc CT có thể cung cấp cái nhìn sâu hơn, giúp phát hiện bất kỳ khối u, viêm hoặc bất thường nào có thể dễ dàng hơn.

Nếu các chuyên gia vẫn không biết vấn đề cơ bản là gì và tình trạng của người bạn mèo của bạn tiếp tục chứng minh bản thân khó nắm bắt, vòi dịch tủy sống có thể là bước được đề xuất tiếp theo. Tuy nhiên, vì thủ tục này có liên quan nhiều hơn, nó không được thực hiện thường xuyên và thường được để lại như một lựa chọn cuối cùng.

Một vấn đề về thần kinh có thể có nghĩa là mèo của bạn sẽ cần dùng thuốc hàng ngày, thăm khám thú y thường xuyên và kiểm tra hàng năm. Xem chương trình bảo hiểm thú cưng nào có thể giúp trang trải các chi phí liên quan này.

Rối loạn thần kinh ở mèo có thể chữa khỏi được không?

Khi thảo luận về rối loạn thần kinh, điều cần thiết là phải phân biệt các thuật ngữ chữa bệnhđiều trị. Mặc dù cả hai thường được sử dụng thay thế cho nhau trong lời nói hàng ngày, nhưng chúng khác biệt. Khi một tình trạng, hội chứng hoặc rối loạn được chữa khỏi, các triệu chứng sẽ biến mất và mèo của bạn sẽ hoàn toàn thoát khỏi vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn biết rằng một vấn đề sức khỏe có thể điều trị được, có những lựa chọn để kiểm soát các triệu chứng, nhưng tình trạng này vẫn sẽ xuất hiện. Nhiều loại điều trị có sẵn cho các rối loạn thần kinh ở mèo, và phương pháp điều trị thường phổ biến hơn chữa bệnh. Những phương pháp điều trị này bao gồm:

Phẫu thuật

Điều này có thể lý tưởng cho mèo được chẩn đoán mắc khối u não. Nếu không có sự can thiệp phẫu thuật, các khối u có thể phát triển và trở nên có vấn đề hơn. Tuy nhiên, với phẫu thuật, có nhiều cơ hội tốt hơn để người bạn mèo của bạn có thể tiếp tục sống một cuộc sống bình thường.

Thuốc

Thuốc được sử dụng để điều trị tình trạng của mèo sẽ phụ thuộc vào rối loạn thần kinh của chúng. Ví dụ, rối loạn co giật thường được quản lý bằng thuốc hàng ngày được dùng trong suốt quãng đời còn lại của mèo. Với các vấn đề như viêm não hoặc viêm màng não, corticosteroid có thể giúp giảm viêm. Các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc kháng nấm, kháng vi-rút, chống ký sinh trùng và thuốc chống co giật, cũng có thể được kê toa để kiểm soát tốt hơn các triệu chứng.

Chăm sóc hỗ trợ

Chăm sóc hỗ trợ có thể có nhiều hình thức, nhưng mục tiêu là giúp mèo của bạn thoải mái nhất trong môi trường của chúng đồng thời tối đa hóa khả năng vận động của chúng và thiết lập một thói quen mới vẫn sẽ cung cấp cho chúng một lối sống lành mạnh. Ví dụ, nếu người bạn thân nhất của bạn có vấn đề về di chuyển hoặc cân bằng, hãy xem xét vị trí giường, hộp vệ sinh và bát của họ. Ngay cả loại hộp xả rác bạn sử dụng cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn – những hộp có cạnh thấp hơn có thể dễ tiếp cận hơn nhiều. Chăm sóc hỗ trợ cũng có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn của mèo hoặc bổ sung hàng ngày. Trong một số trường hợp, các liệu pháp thay thế cũng có thể chứng minh là có hiệu quả.

Bạn và bác sĩ thú y của bạn, và bất kỳ chuyên gia nào khác mà bạn làm việc cùng, có thể tạo ra một kế hoạch điều trị phù hợp nhất với nhu cầu của mèo của bạn. Hãy nhớ rằng, điều cần thiết là tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với kế hoạch bữa ăn của mèo.

Quá trình ban đầu để tìm hiểu về chẩn đoán vấn đề thần kinh của mèo có thể không phải là dễ dàng nhất. Tuy nhiên, với sự điều trị thích hợp và kiến thức về cách quản lý tình trạng của người bạn mèo, bạn và người bạn thân nhất của bạn có thể học cách tiếp tục lối sống lành mạnh và hạnh phúc cùng nhau.

nhavantuonglai

Share:
Quay lại.

Có thể bạn chưa đọc

Xem tất cả »

Luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần

Hỗ trợ nhanh

Bạn có thể liên lạc trực tiếp với nhavantuonglai qua số hotline đính kèm dưới đây, hoặc Instagram nếu không thích nghe điện thoại cho bất kỳ vấn đề, rắc rối nào phát sinh trong quá trình đọc lẫn trong cuộc sống của bạn.

Hỗ trợ chuyên nghiệp

Bạn có thể viết thư và gửi theo địa chỉ đính kèm dưới đây trong trường hợp cần trao đổi chi tiết, chuyên nghiệp về vấn đề bản thân, hợp tác đôi bên hoặc bất kỳ thắc mắc nào muốn được trao đổi chi tiết.

Hỗ trợ trực tiếp

Bạn có thể đề xuất buổi hẹn gặp trực tiếp trong trường hợp cho rằng vấn đề cần trao đổi chỉ có thể làm rõ thông qua đối thoại trực tiếp. Hãy liên hệ với nhavantuonglai theo các thông tin đính kèm dưới đây để sắp xếp.

Hotline

+84 88 686 7749

Email cá nhân

info@nhavantuonglai.com

Địa chỉ

Da Nang | Hue