Hướng dẫn chăm sóc móng chân cho mèo

Mặc dù mèo thường chịu trách nhiệm về thói quen chải chuốt của riêng chúng, chúng vẫn sẽ cần sự giúp đỡ của bạn trong một số vấn đề, chẳng hạn như cắt tỉa móng tay.

 · 11 phút đọc.

Mặc dù mèo thường chịu trách nhiệm về thói quen chải chuốt của riêng chúng, chúng vẫn sẽ cần sự giúp đỡ của bạn trong một số vấn đề, chẳng hạn như cắt tỉa móng tay.

Mặc dù mèo thường chịu trách nhiệm về thói quen chải chuốt của riêng chúng, chúng vẫn sẽ cần sự giúp đỡ của bạn trong một số vấn đề, chẳng hạn như cắt tỉa móng tay. Tìm hiểu về cách cắt móng tay cho mèo, điều trị nhiễm trùng móng tay mèo và liệu có thể cắt móng cho mèo của bạn hay không.

Cách chăm sóc móng mèo

Một trong những trách nhiệm chính của cha mẹ mèo là đảm bảo rằng người bạn bốn chân của chúng có thói quen chải chuốt được duy trì tốt. Từ bộ lông và tai đến răng và móng tay, thói quen chải chuốt của mèo có ý nghĩa nhiều hơn là giữ cho chúng trông đẹp – những điều này cũng giúp chúng vệ sinh tốt.

Rất may, thực tế tất cả các dịch vụ chăm sóc liên quan đến móng tay mà mèo của bạn yêu cầu có thể được cung cấp từ sự thoải mái tại nhà của bạn. Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào chi tiết cụ thể, điều tự nhiên là cha mẹ thú cưng có một vài câu hỏi liên quan đến việc chăm sóc móng tay cho mèo của họ.

Móng tay mèo có cần cắt tỉa không?

Giống như móng chó hay móng tay người, móng mèo cũng cần được cắt tỉa. Mặc dù nhiều hoạt động trong lịch trình hàng ngày của mèo có thể giúp chúng mài mòn móng tay một cách tự nhiên, nhưng những người bạn mèo của chúng ta vẫn sẽ cần cắt móng tay để giữ cho chúng ở độ dài khỏe mạnh. Thêm vào đó, việc chăm sóc móng tay cho mèo của bạn có thể có nghĩa là ít vết trầy xước trên đồ đạc hơn, không còn vết trầy xước trên thảm của bạn và thậm chí có thể giảm vết trầy xước trên bạn.

Bạn nên cắt móng mèo bao lâu một lần?

Khi tìm ra khung thời gian trung bình, bố mẹ mèo thường có thể đi khoảng 3 tuần giữa việc cắt tỉa móng tay cho mèo. Mặc dù đây là một lịch trình điển hình, nhưng có thể mèo của bạn cần cắt tỉa móng tay gần một lần mỗi tuần hoặc nếu móng của chúng mọc chậm, thì có khả năng chúng có thể đi lâu hơn giữa việc cắt móng tay.

Bạn thường có thể biết khi nào mèo đến hạn cắt tỉa vì móng tay của chúng sẽ bắt đầu bắt vào nhiều vật dụng hơn như thảm hoặc đồ chơi. Ngay cả khi chơi với chúng, bạn có thể nhận thấy rằng bạn vô tình bị trầy xước thường xuyên hơn bình thường – điều này cũng có thể chỉ ra rằng móng tay của chúng cần được cắt.

Móng tay mèo có thể quá dài không?

Nói một cách đơn giản – vâng, móng tay mèo có thể quá dài. Nếu móng tay của người bạn mèo của bạn mọc quá mức, chúng có thể trở nên khá phiền toái cho mèo, với việc chúng liên tục bị vướng vào các vật dụng xung quanh nhà. Chưa kể, điều này có thể trở thành mối nguy hiểm an toàn cho mèo của bạn nếu móng tay của chúng bị vướng vào vải và chúng không thể lỏng ra.

Tại một thời điểm nhất định, nếu móng mèo của bạn mọc dài khủng khiếp, nó cũng có thể trở thành một vấn đề sức khỏe. Móng tay mèo cuối cùng có thể bắt đầu cuộn tròn dưới bàn chân, điều này có thể gây đau đớn hoặc khó chịu khi mèo cố gắng đi lại, móng tay có thể đâm thủng chân và mèo của bạn sẽ không thể rút móng vuốt lại được nữa.

Tốt nhất là sớm tìm ra tần suất mèo của bạn cần cắt tỉa móng tay và tuân thủ lịch trình đó.

Bài viết cào có làm giũa móng tay mèo không?

Gãi bài chắc chắn giúp mèo giũa móng tay. Mèo cũng có thể thấy các bài cào thú vị vì nó mang lại cho chúng một cái gì đó để làm, nó cho phép chúng đánh dấu lãnh thổ của mình và chúng có thể kéo dài tốt trên các bài đăng này.

Các trụ cào không chỉ giúp giũa móng tay cho mèo mà còn giúp chuyển hướng mèo của bạn khỏi việc gãi vào những thứ chúng không nên, chẳng hạn như đồ nội thất hoặc màn. Hãy chú ý đến loại vải mà mèo của bạn thích chạy móng tay qua và nếu chúng thích đồ chơi cào ngang hoặc dọc. Có rất nhiều lựa chọn, từ vải đến bìa cứng, và không bao giờ đau khi có một vài cái khác nhau trong nhà bạn.

Hãy nhớ rằng mặc dù đồ chơi gãi có thể giúp giũa móng vuốt sắc nhọn của mèo, nhưng chúng không phải là một sự thay thế hoàn toàn cho việc cắt móng tay. Bạn vẫn sẽ cần phải cắt móng tay của mèo khi cần thiết.

Nếu bạn lo lắng về việc tự cắt tỉa móng tay cho mèo, hãy hỏi bác sĩ thú y địa phương hoặc người chăm sóc mèo xem họ có thể chỉ cho bạn cách cắt móng tay cho bạn bè đúng cách không.

Làm thế nào để cắt móng tay của mèo mà không làm tổn thương chúng?

Có lẽ một trong những lý do lớn nhất khiến cha mẹ mèo e ngại về việc cắt móng tay cho mèo là họ sợ làm tổn thương chúng. Để tránh điều này, học các kỹ thuật cắt móng thích hợp, cùng với một số mẹo hữu ích, có thể đảm bảo rằng mèo của bạn cảm thấy thoải mái và an toàn.

Một nơi tuyệt vời để bắt đầu là học cách giữ chúng. Một số mèo có thể thích nằm dài trên sàn nhà hoặc giường của chúng, và bạn có thể cắt móng tay trong khi chúng thư giãn. Những mèo khác có thể yêu cầu bạn giữ chúng, trong trường hợp đó bạn có thể thử để chúng ngồi trong lòng bạn với một cánh tay quấn quanh chúng. Một lựa chọn khác, đặc biệt đối với những mèo thích vặn vẹo, bạn có thể nhẹ nhàng quấn chúng trong khăn hoặc chăn, chỉ giữ một chân tại một thời điểm không được bọc, cho phép bạn tập trung vào việc cắt tỉa móng tay của bàn chân đó.

Nếu bạn có một người bạn cùng phòng hoặc thành viên gia đình có thể giúp giữ và an ủi mèo của bạn trong khi bạn cắt móng tay của chúng, bạn có thể thấy rằng điều này cũng có thể hữu ích. Điều quan trọng là mèo của bạn không giật chân quá nhiều vì điều này có thể khiến bạn vô tình cắt đứt nhanh chóng của chúng – một nhóm dây thần kinh và mạch máu ở giữa móng. Cắt nhanh có thể gây ra một số khó chịu và đau đớn cho bạn bè của bạn.

Tốt nhất là có sẵn một số loại bột styptic, vì điều này có thể giúp ngăn chặn móng tay chảy máu. Hãy chắc chắn để mắt đến móng tay và bàn chân mèo của bạn để đảm bảo vết cắt được chữa lành chính xác.

Làm thế nào để biết nếu móng tay mèo bị nhiễm bệnh

Có nhiều cách mèo có thể bị nhiễm trùng móng tay, bao gồm cả khi sự nhanh chóng của chúng bị cắt. Những mèo khác có thể có móng giòn tự nhiên và móng tay của chúng có thể bị thương do chơi hoặc tai nạn. Họ cũng có thể có một loại nhiễm trùng khác hoặc một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Bạn thường có thể biết khi nào mèo bị nhiễm trùng móng tay vì chúng sẽ bắt đầu biểu hiện các triệu chứng như đi lại khó khăn, liếm hoặc cắn quá mức dưới chân, sưng quanh móng vuốt và khó chịu hoặc đau ở chân. Nếu bạn nhận thấy một số dấu hiệu này xuất hiện ở mèo hoặc chúng từ chối để bạn xử lý chân, điều quan trọng là bạn phải đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y. Một vài thử nghiệm có thể cần phải được chạy để xác định nguyên nhân cơ bản của vấn đề.

Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng có thể được điều trị bằng thuốc uống hoặc kem bôi. Điều cần thiết là bạn phải tuân theo kế hoạch điều trị của bác sĩ thú y (một số có thể cần dùng thuốc trong vài tuần hoặc một tháng) để giúp mèo phục hồi nhanh chóng. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể người bạn mèo của bạn sẽ yêu cầu tiểu phẫu để sửa móng tay của họ.

Không có vấn đề gì, hãy chắc chắn theo dõi chặt chẽ sự tiến bộ của mèo khi chúng được điều trị. Hãy chắc chắn rằng móng tay của họ đang lành như bình thường và họ đang điều trị chân bình thường trở lại. Trong một số trường hợp, bạn có thể nhận thấy rằng mèo của bạn không hồi phục nhanh như bác sĩ thú y đã đề cập, trong trường hợp đó bạn có thể liên hệ với họ một lần nữa để nhận thêm hướng dẫn. Rốt cuộc, bạn muốn mèo của bạn trở lại bản thân hạnh phúc và khỏe mạnh thông thường càng sớm càng tốt.

Sơn móng tay có an toàn cho mèo không? Không, sơn móng tay của con người không bao giờ nên được sử dụng trên vật nuôi vì nó có nhiều hóa chất có hại cho mèo và chó. Thay vào đó, hãy tìm chất đánh bóng an toàn cho mèo.

Có bao giờ được declaw mèo không?

Là cha mẹ mèo, bạn có thể tự hỏi liệu có thể cắt bỏ mèo của bạn không. Đối tác chiến lược của chúng tôi, Hiệp hội Phòng chống Tàn ác với Động vật® Hoa Kỳ (ASPCA),® phản đối mạnh mẽ lựa chọn này, đặc biệt khi nó được thực hiện chỉ vì sự thuận tiện của cha mẹ thú cưng.

Móng vuốt của mèo là một phần không thể thiếu trong chúng và hành vi tự nhiên của chúng. Chúng cho phép chúng săn mồi (mặc dù điều này không cần thiết đối với mèo trong nhà), tự bảo vệ mình, kéo dài, chơi, đánh dấu lãnh thổ của chúng và thậm chí giảm căng thẳng.

Cắt bỏ móng, hoặc cắt bỏ, là khi mèo trải qua gây mê và cắt bỏ xương kỹ thuật số cuối cùng của chúng. Điều này không chỉ loại bỏ tất cả các móng vuốt hiện tại mà còn hạn chế chúng mọc lại. Phẫu thuật này không được coi là một lựa chọn thuận lợi cho mèo vì có rủi ro liên quan đến bất kỳ loại phẫu thuật nào. Ví dụ, mèo của bạn có thể bị nhiễm trùng sau phẫu thuật và chúng có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau ở bàn chân.

ASPCA coi việc từ chối chỉ là một lựa chọn khi tất cả các lựa chọn hành vi và môi trường khác đã cạn kiệt và bất kỳ giải pháp thay thế nào được tìm thấy không hiệu quả – dẫn đến việc mèo phải đối mặt với cái chết êm dịu có thể xảy ra.

Rất may, có nhiều lựa chọn thay thế để giúp giải quyết các vấn đề mà móng vuốt của mèo có thể gây ra. Một nơi tuyệt vời để bắt đầu là theo kịp việc cắt tỉa móng tay cho mèo của bạn một cách thường xuyên và cung cấp cho chúng các trụ gãi. Bạn có thể ngăn chặn chúng xé toạc đồ đạc của bạn bằng cách sử dụng băng keo hai mặt. Vỏ móng mèo mềm cũng có thể là một lựa chọn nếu bạn có một cái gãi không ngừng trên tay. Nếu bạn tin rằng vấn đề bắt nguồn từ vấn đề hành vi, đừng ngần ngại liên hệ với một chuyên gia có thể giúp bạn kiểm soát những thói quen không mong muốn của người bạn mèo.

nhavantuonglai

Share:
Quay lại.

Có thể bạn chưa đọc

Xem tất cả »

Luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần

Hỗ trợ nhanh

Bạn có thể liên lạc trực tiếp với nhavantuonglai qua số hotline đính kèm dưới đây, hoặc Instagram nếu không thích nghe điện thoại cho bất kỳ vấn đề, rắc rối nào phát sinh trong quá trình đọc lẫn trong cuộc sống của bạn.

Hỗ trợ chuyên nghiệp

Bạn có thể viết thư và gửi theo địa chỉ đính kèm dưới đây trong trường hợp cần trao đổi chi tiết, chuyên nghiệp về vấn đề bản thân, hợp tác đôi bên hoặc bất kỳ thắc mắc nào muốn được trao đổi chi tiết.

Hỗ trợ trực tiếp

Bạn có thể đề xuất buổi hẹn gặp trực tiếp trong trường hợp cho rằng vấn đề cần trao đổi chỉ có thể làm rõ thông qua đối thoại trực tiếp. Hãy liên hệ với nhavantuonglai theo các thông tin đính kèm dưới đây để sắp xếp.

Hotline

+84 88 686 7749

Email cá nhân

info@nhavantuonglai.com

Địa chỉ

Da Nang | Hue