Chó mèo có bị trầm cảm không?

Chó mèo có thể bị trầm cảm. Những người bạn lông lá của chúng ta trải qua những cảm xúc mạnh mẽ giống như chúng ta, bao gồm cả nỗi buồn. Tìm hiểu các dấu hiệu trầm cảm của chó mèo và cách điều trị.

 · 17 phút đọc.

Chó mèo có thể bị trầm cảm. Những người bạn lông lá của chúng ta trải qua những cảm xúc mạnh mẽ giống như chúng ta, bao gồm cả nỗi buồn. Tìm hiểu các dấu hiệu trầm cảm của chó mèo và cách điều trị.

Chúng ta không bao giờ thích nghĩ về động vật của chúng ta là không vui, hoặc cảm thấy buồn, nhưng mặc dù chúng có thể không trải nghiệm cảm xúc giống như chúng ta, đôi khi chúng có thể bị trầm cảm tương đương với mèo.

Rất nhiều thứ có thể khiến mèo cảm thấy hơi thất vọng trong bãi rác. Ví dụ, hầu hết các chủ sở hữu mèo có xu hướng nghĩ về mèo của họ như những sinh vật độc lập, thích ở một mình. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Một số mèo thích được âu yếm và yêu thương, và đôi khi thiếu tình cảm có thể khiến chúng cảm thấy màu xanh. Biết những dấu hiệu cần chú ý sẽ giúp bạn xác định xem mèo của bạn có bị trầm cảm hay không. Tiếp tục đọc để tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về trầm cảm ở mèo.

Mèo có thể bị một dạng trầm cảm mèo con vì nhiều lý do. Có một vài thay đổi hành vi của mèo Như Mèo của bạn ngủ thường xuyên hơn, chán ăn và mất hứng thú chơi, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đã bị trầm cảm. Luôn tìm kiếm lời khuyên thú y nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong hành vi của mèo.

Chó mèo có thể bị trầm cảm. Những người bạn lông lá của chúng ta trải qua những cảm xúc mạnh mẽ giống như chúng ta, bao gồm cả nỗi buồn. Tìm hiểu các dấu hiệu trầm cảm của chó mèo và cách điều trị chúng.

Chó mèo bị trầm cảm và thường thể hiện tình trạng đó thông qua các hành vi thể chất và tinh thần giống như các triệu chứng trầm cảm của con người. Các sự kiện lớn trong cuộc sống – bao gồm lo lắng, mất một thành viên trong gia đình, thay đổi lịch trình với chủ sở hữu chó mèo và thậm chí cả các tình trạng y tế tiềm ẩn – có thể gây ra trầm cảm ở chó mèo.

Chủ vật nuôi nên học cách nhận ra các triệu chứng trầm cảm của chó mèo và tự định hướng bằng các cách để giúp trạng thái cảm xúc của người bạn lông xù của chúng.

Nguyên nhân gây trầm cảm cho chó mèo

Nhiều yếu tố gây trầm cảm cho chó mèo. Một số nguyên nhân phổ biến nhất của trầm cảm là:

– Buồn chán: Trầm cảm ở chó mèo thường có thể là kết quả của việc thiếu kích thích về thể chất hoặc tinh thần. Các giống chó mèo lớn hơn và năng động hơn đặc biệt dễ bị trầm cảm khi có ít thời gian chơi hơn và bị cô lập nhiều hơn do thay đổi lịch trình của chủ sở hữu hoặc thậm chí thay đổi theo mùa.

– Thay đổi môi trường: Câu lạc bộ chó mèo giống Mỹ lưu ý rằng những thay đổi đối với cuộc sống gia đình của chó mèo thường ảnh hưởng đến tâm trạng của chó mèo. Những thay đổi này bao gồm chuyển đến một ngôi nhà mới hoặc thêm một em bé mới hoặc thú cưng mới.

– Bệnh tật và chấn thương: Cả hai vấn đề sức khỏe thể chất và các vấn đề sức khỏe tâm thần đều là nguyên nhân tiềm ẩn gây trầm cảm ở chú chó mèo của bạn. Cái trước bao gồm đau mãn tính và bệnh tật, trong khi cái sau bao gồm lạm dụng, chấn thương hoặc ám ảnh.

– Một sự thay đổi mạnh mẽ trong thói quen.

– Một sự thay đổi trong sức khỏe thể chất của mèo.

– Nỗi buồn chán.

– Mất một thành viên trong gia đình.

Nhiều mèo hướng ngoại, vì vậy có thể khó phát hiện ra những thay đổi như vậy trong hành vi của chúng. Tuy nhiên, khi bạn nhận thấy rằng mèo của bạn yên tĩnh hơn bình thường một chút hoặc dường như không quan tâm đến các hoạt động hàng ngày, hãy nhớ rằng đây có thể là dấu hiệu trầm cảm ở mèo. Nó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy mèo của bạn không khỏe về mặt y tế, vì vậy điều quan trọng là phải đặt lịch kiểm tra với bác sĩ thú y.

Mèo trong nhà cũng có thể bị trầm cảm, và có thể dễ dàng nhận thấy những thay đổi hành vi của chúng vì bạn có xu hướng nhìn thấy chúng thường xuyên hơn. Nếu mèo của bạn không còn tham gia vào các hoạt động hàng ngày mà chúng từng thích và chúng ngủ thường xuyên hơn, thì đây có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Mèo có thể bị trầm cảm nếu mèo con mới được giới thiệu đến nhà hoặc lãnh thổ của chúng. Mèo có thể thể hiện điều này bằng cách rút lui khỏi việc ăn uống hoặc trở nên vắng mặt hơn trong các hoạt động hàng ngày. Mèo là sinh vật lãnh thổ và chúng sử dụng pheromone để đánh dấu lãnh thổ của chúng. Giới thiệu mèo con mới đến lãnh thổ của nó có thể khiến mèo của bạn cảm thấy như thể không gian của nó đã bị xâm chiếm. Mèo cũng có thể bỏ lỡ sự chú ý không phân chia của bạn.

Dấu hiệu trầm cảm ở chó mèo

Phát hiện sớm những thay đổi hành vi sẽ cho bạn cơ hội tốt nhất có thể để giúp mèo trở lại bình thường càng sớm càng tốt. Đôi khi những thay đổi hành vi sẽ rất rõ ràng, nhưng trong những trường hợp khác, các dấu hiệu có thể tinh tế hơn. Để giúp bạn phát hiện các dấu hiệu trầm cảm ở mèo, hãy chú ý đến những thay đổi hành vi sau.

– Mức độ hoạt động: Một thờ ơ có thể ít mệt mỏi hơn một buồn. Năng lượng thấp và thay đổi thói quen ngủ là cả hai chỉ số phổ biến của trầm cảm chó mèo.

– Sửa đổi hành vi: Trầm cảm thường biểu hiện ở những thay đổi đáng chú ý trong hành vi của chó mèo. Chó có thể thể hiện ngôn ngữ cơ thể hoặc hành vi mới và khác biệt xung quanh các thành viên trong gia đình và những người mới. Mèo cũng có thể có dấu hiệu lo lắng hoặc hành vi ám ảnh, chẳng hạn như liếm quá mức.

– Thay đổi hoặc thiếu thèm ăn: Một trong những dấu hiệu cảnh báo chính cho trầm cảm chó mèo là mất hứng thú ăn uống đột ngột hoặc dần dần. Chó cũng có thể trải nghiệm sự thay đổi khẩu vị và thích một loại thức ăn khác cho chó mèo hoặc thậm chí là thức ăn của con người.

Gãi quá nhiều

Mèo thích gãi vì nó giữ cho móng vuốt của chúng sắc nét. Đây cũng là một phần trong hành vi đánh dấu lãnh thổ của mèo – khi một mèo cào Một vật thể, pheromone được giải phóng từ các miếng đệm chân được phân phối lên vật thể. Đây là một cách mà mèo đánh dấu lãnh thổ của chúng và nó giúp chúng cảm thấy thoải mái.

Nếu bạn nhận thấy mèo của bạn đang gãi bề mặt nhiều hơn bình thường thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang bị căng thẳng và thậm chí có thể bị trầm cảm.

Thay đổi khẩu vị

Trong một số trường hợp trầm cảm ở mèo, bạn có thể nhận thấy thói quen ăn uống của mèo đã thay đổi. Mèo có thể bắt đầu ăn nhiều hơn bình thường, hoặc sự thèm ăn của mèo có thể giảm. Tuy nhiên, trong một số tình huống, mèo của bạn có thể ngừng ăn hoàn toàn và sau đó sẽ bắt đầu giảm cân.

Điều quan trọng cần lưu ý là những thay đổi trong khẩu vị thường được gây ra bởi các vấn đề y tế, vì vậy nếu mèo của bạn thay đổi thói quen ăn uống, bạn nên đặt lịch kiểm tra với bác sĩ thú y.

Thay đổi về tiếng kêu

Một số mèo có thể cực kỳ lớn tiếng khi thể hiện cảm xúc của chúng; Trong những trường hợp này, một sự thay đổi trong hành vi này sẽ dễ dàng phát hiện. Nếu bạn nhận thấy rằng mèo đang ít nhiều lên tiếng hơn bình thường, sau đó đây có thể là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Nếu mèo của bạn đang tạo ra một tiếng động không vui, những âm thanh này có thể nghe thấp và thương tiếc. Những mèo thường khá kêu, có thể trở nên yên tĩnh hơn và những con thường yên tĩnh có thể trở nên to hơn nếu bị trầm cảm.

Điều quan trọng cần lưu ý là tiếng rú của mèo không phải lúc nào cũng biểu thị hạnh phúc – ngay cả những mèo không vui hoặc đau đớn cũng có thể rú lên.

Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể của mèo sẽ là một dấu hiệu nhận biết khi nói đến việc tìm hiểu xem mèo có bị trầm cảm hay không. Các tư thế cơ thể như giữ tai lại, đuôi nhét bên dưới, lông dựng đứng hoặc mắt có vẻ rộng hơn bình thường, đều là dấu hiệu của sự căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm có thể xảy ra ở mèo.

Thay đổi hành vi chải lông

Mèo nổi tiếng là động vật sạch sẽ, vì vậy nếu bạn phát hiện ra mèo chải lông. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy mèo đang bị trầm cảm. Những mèo bị trầm cảm sẽ bỏ bê bản thân khi chải chuốt, điều này sẽ khiến chúng trông không gọn gàng và lộn xộn. Trầm cảm ở mèo có thể là nguyên nhân của những thay đổi chải chuốt, nếu bạn nhận thấy hành vi này, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Hung hăn

Trầm cảm ở mèo có thể làm tăng đột biến xâm lược và khả năng phản ứng. Những mèo đang bị trầm cảm có thể trở nên hung dữ hơn rất nhiều và có thể bao gồm các hành vi hung dữ như rít, cắn, đuổi theo và gầm gừ.

Làm thế nào để làm cho mèo trầm cảm của bạn hạnh phúc trở lại?

Có một số cách để điều trị trầm cảm chó mèo. Trong số các phương pháp hiệu quả nhất là:

– Hoạt động: Một cần kích thích tinh thần và thể chất và lợi ích từ cả tập thể dục và sự chú ý. Đi bộ dài hơn hoặc đi xe hơi với của bạn hoặc thiết lập thêm thời gian chơi với những chú chó mèo con khác tại công viên dành cho chó mèo. Cung cấp cho chúng đồ chơi giúp chúng hoạt động và thưởng cho hành vi tốt với sự củng cố tích cực.

– Động vật đồng hành: Một số được hưởng lợi từ thú cưng thứ hai trong nhà của chúng, điều này có thể làm giảm bớt lo lắng chia ly và thúc đẩy tâm trạng thấp. Tuy nhiên, một con vật cưng bổ sung có thể làm tăng thêm trầm cảm và cũng đánh thuế khả năng của bạn để cung cấp đủ sự chú ý đến bị trầm cảm của bạn.

– Tính nhất quán: Chó cũng khao khát cấu trúc trong cuộc sống của chúng. Giữ một lịch trình thường xuyên của các hoạt động, thời gian cho ăn, và ngủ càng nhiều càng tốt. Giới thiệu thay đổi lịch trình dần dần.

Rất nhiều thời gian chơi

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có mèo nhà hoặc một giống chó không nên là mèo ngoài trời. Mèo cần tập thể dục nhiều và kích thích tinh thần, vì vậy Chơi với mèo của bạn sẽ khiến chúng bận rộn hơn và giúp giảm bất kỳ vấn đề hành vi nào.

Cung cấp cho mèo nhiều không gian an toàn

Trầm cảm ở mèo có thể khiến mèo của bạn trở nên thu mình hơn bình thường và thường chúng sẽ tìm một nơi an toàn để ẩn nấp. Cung cấp cho mèo của bạn một nơi ẩn náu khi chúng muốn thoát khỏi tình huống căng thẳng sẽ cho chúng cơ hội bình tĩnh và cảm thấy an toàn.

Sử dụng catnip

Catnip là một loại cây thường xuyên được sử dụng vì tác dụng làm dịu độc đáo của nó đối với mèo. Nó là một loại cây thuộc họ bạc hà và chứa một loại dầu gọi là nepetactone. Khi mèo cọ xát hoặc nhai nhai núm vú mèo, dầu tạo ra độ cao tự nhiên vô hại và tạm thời, nhưng mèo tìm thấy niềm vui trong việc này. Catnip có thể hữu ích cho những mèo bị lo lắng, hoặc trầm cảm, vì nó có thể có tác dụng làm dịu.

Những mèo đang bị các vấn đề về hành vi như trầm cảm có thể thể hiện điều này theo những cách khác nhau hoặc hầu như không thể hiện điều đó. Theo dõi chặt chẽ hành vi tổng thể của mèo sẽ cho phép bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nhỏ nào. Hãy nhớ rằng những thay đổi hành vi cũng có thể có nguyên nhân y tế và nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở mèo, thì bạn nên luôn luôn tìm lời khuyên y tế từ bác sĩ thú y.

Mèo có thể bị trầm cảm vì nhiều lý do, từ bệnh tật đến thay đổi cuộc sống, nhưng đảm bảo bạn theo dõi hành vi và thái độ tổng thể của chúng sẽ giúp bạn đảm bảo chúng hạnh phúc.

Mèo có bị stress không

Tương tự như trầm cảm, mèo có thể cảm thấy stress sau khi thay đổi môi trường hoặc lối sống của chúng. Tai nạn chấn thương, trầy xước với các động vật khác hoặc trải nghiệm đáng sợ cũng có thể gây ra sự lo lắng ở mèo. Các triệu chứng stress ở mèo có thể bao gồm:

– Chán ăn.

– Thiếu năng lượng và hứng thú chơi.

– Nhịp độ hoặc bồn chồn.

– Đi ra ngoài hộp xả rác.

– Chải chuốt quá mức, có thể dẫn đến các mảng hói và các vấn đề về da đau đớn.

– Thay đổi hành vi, chẳng hạn như cáu kỉnh hoặc đeo bám, đặc biệt nếu mèo của bạn thường độc lập.

– Meo meo quá mức hoặc kêu la.

Nếu mèo của bạn đang gặp những triệu chứng này, bạn nên đến bác sĩ thú y để kiểm tra tình trạng sức khỏe tiềm ẩn và được hướng dẫn về việc kiểm soát sự stress của chúng.

Hành vi cưỡng chế ở mèo

Mèo bị trầm cảm hoặc stress có thể phát triển các hành vi cưỡng chế. Chúng cũng có thể được gây ra bởi sự buồn chán, sợ hãi, thất vọng hoặc những cảm xúc tiêu cực khác. Các hành vi cưỡng chế mèo phổ biến bao gồm:

Các hành vi cưỡng chế phổ biến ở mèo

– Phát âm lặp đi lặp lại mà không có bất kỳ lý do rõ ràng nào.

– Liên tục mút đồ vật, chẳng hạn như đồ chơi hoặc chăn.

– Nhai bàn chân, đuôi hoặc các bộ phận cơ thể khác của chính chúng.

– Nhịp độ qua lại hoặc theo vòng tròn.

– Đuổi theo đuôi của chúng.

– Chải chuốt quá mức.

– Đập vào hoặc chọc vào con mồi tưởng tượng.

Các hành vi cưỡng chế có thể phát triển như một cơ chế đối phó, có thể giúp mèo giảm bớt lo lắng trong thời gian ngắn. Nếu hành vi đó không làm tổn thương họ hoặc làm gián đoạn gia đình của bạn, bạn có thể không cần phải can thiệp. Nếu không, bạn nên mang mèo đến bác sĩ thú y.

Chăm sóc mèo có hành vi cưỡng chế

Bác sĩ thú y của bạn có thể giúp bạn tìm ra cách tiếp cận đúng đắn để điều trị hành vi cưỡng chế của mèo và liệu thuốc chống lo âu có hữu ích hay không. Những thứ khác bạn có thể thử ở nhà bao gồm:

– Đánh lạc hướng mèo một cách an toàn. Hãy thử chuyển hướng mèo của bạn khỏi hành vi không mong muốn bằng cách thu hút chúng vào một hành vi tích cực hơn, như chơi một trò chơi, được chải chuốt hoặc thưởng thức một món ăn nhỏ.

– Giảm căng thẳng cho mèo. Nếu bạn biết điều gì đang kích hoạt mèo của bạn, bạn có thể giúp chúng bằng cách thực hiện một thay đổi cụ thể trong môi trường hoặc lối sống của chúng. Bạn cũng có thể cố gắng giảm thiểu căng thẳng hàng ngày của họ, ví dụ, bằng cách duy trì một thói quen đã định, cung cấp cho họ một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi và đảm bảo họ tập thể dục đầy đủ.

– Tránh thưởng cho hành vi. Mèo của bạn có thể trông đáng yêu khi đuổi theo đuôi của chúng nhưng đừng khuyến khích chúng bằng cách chú ý. Bạn cũng nên tránh cung cấp cho chúng một món ăn hoặc đồ chơi, có thể bị hiểu sai là phần thưởng.

– Đừng trừng phạt mèo. Các hành vi cưỡng chế, như kêu meo meo liên tục, có thể gây bực bội, nhưng bạn không nên la mắng hoặc trừng phạt mèo của bạn. Sự củng cố tiêu cực có thể làm cho cảm giác lo lắng hoặc chán nản tồi tệ hơn.

– Hãy kiên nhẫn. Hãy nhớ rằng mèo của bạn đang đối phó với một vấn đề sức khỏe tâm thần. Họ cần tình yêu và lòng trắc ẩn của bạn.

Mèo có thể chết vì trầm cảm?

Bạn có thể nghe mọi người nói về những mèo đã chết vì trái tim tan vỡ sau một mất mát đau thương, như cái chết của người chăm sóc chúng hoặc một người bạn đồng hành của mèo. Bản thân trầm cảm không gây tử vong, nhưng nó có thể khiến sức khỏe của mèo suy giảm đến mức nguy hiểm. Ví dụ, mèo từ chối ăn hoặc uống có thể giảm cân không lành mạnh hoặc bị mất nước. Những vấn đề này thường có thể được ngăn ngừa bằng cách can thiệp sớm với sự giúp đỡ của bác sĩ thú y.

Khi nào cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về trầm cảm chó mèo?

Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu của bạn ngừng chơi hoặc ăn hoàn toàn hoặc biểu hiện các triệu chứng mới, chẳng hạn như các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc hành vi phá hoại. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị kiểm tra với người huấn luyện chó mèo hoặc nhà hành vi thú y hoặc thậm chí có thể kê đơn hỗ trợ dược phẩm dưới dạng thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, dược phẩm nên là một phần của kế hoạch điều trị cũng bao gồm sự chú ý và thay đổi thêm đối với môi trường của chó mèo, nếu cần thiết.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có những người tự quảng cáo mình là nhà trị liệu mèo hoặc nhà tâm lý học. Những người này có thể có ý tốt, nhưng tiêu đề của họ không chỉ ra rằng họ có các kỹ năng hoặc đào tạo cần thiết để giúp mèo của bạn.

Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn trước, người có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia như bác sĩ thú y được đào tạo nâng cao, được chứng nhận là nhà ngoại giao của Đại học Hành vi Thú y Hoa Kỳ.

nhavantuonglai

Share:
Quay lại.

Có thể bạn chưa đọc

Xem tất cả »

Một vài sản phẩm đã dựng

Ép tiêu bản hoa khô

Cồn Hến sông Hương

Hoàng hôn đầm Lập An

Luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần

Hỗ trợ nhanh

Bạn có thể liên lạc trực tiếp với nhavantuonglai qua số hotline đính kèm dưới đây, hoặc Instagram nếu không thích nghe điện thoại cho bất kỳ vấn đề, rắc rối nào phát sinh trong quá trình đọc lẫn trong cuộc sống của bạn.

Hỗ trợ chuyên nghiệp

Bạn có thể viết thư và gửi theo địa chỉ đính kèm dưới đây trong trường hợp cần trao đổi chi tiết, chuyên nghiệp về vấn đề bản thân, hợp tác đôi bên hoặc bất kỳ thắc mắc nào muốn được trao đổi chi tiết.

Hỗ trợ trực tiếp

Bạn có thể đề xuất buổi hẹn gặp trực tiếp trong trường hợp cho rằng vấn đề cần trao đổi chỉ có thể làm rõ thông qua đối thoại trực tiếp. Hãy liên hệ với nhavantuonglai theo các thông tin đính kèm dưới đây để sắp xếp.

Hotline

+84 88 686 7749

Email cá nhân

info@nhavantuonglai.com

Địa chỉ

Da Nang | Hue

nhavantuonglai · Ghiblis Music Piano Playlist