Thuật thôi miên trong giao tiếp là chìa khóa mở cửa tâm trí bất kỳ ai

Hiroyuki Ishii thông qua cuốn sách từng bán chạy một thời tại Nhật Bản Thuật thôi miên trong giao tiếp, đã mở khóa những rào cản trong giao tiếp thông qua thôi miên.

 · 11 phút đọc.

Hiroyuki Ishii thông qua cuốn sách từng bán chạy một thời tại Nhật Bản Thuật thôi miên trong giao tiếp, đã mở khóa những rào cản trong giao tiếp thông qua thôi miên.

Hiroyuki Ishii (1963 – nay) thông qua cuốn sách từng bán chạy một thời tại Nhật Bản Thuật thôi miên trong giao tiếp (2000), đã mở khóa những rào cản trong giao tiếp thông qua thôi miên. Cuốn sách được Zenbooks ấn hành và có mặt tại các hiệu sách trên toàn quốc.

Chúng ta hành động bằng ý thức, nhưng suy nghĩ để dẫn đến hành động là bằng tiềm thức

Vì tự nhiên thèm sôcôla, nên bạn đến cửa hàng tiện lợi để mua. Ở đó, có rất nhiều loại bày biện trên kệ, thực tế các nhãn hiệu không khác biệt gì nhiều về chất lượng lẫn giá cả. Nhưng, chẳng hiểu sao bạn chỉ thích một loại nhất định mà thôi, khi ấy bạn chẳng nghĩ ngợi mà nhanh chóng chọn và đem đến quầy tính tiền. Bạn không thể nào giải thích được cho trường hợp này, mà chỉ cảm thấy bản thân bằng mọi giá phải làm, phải mua như vậy.

Điều này tương tự như các mối quan hệ trong xã hội, tất cả mọi người đều có sự đồng nhất, khác biệt ở một mức độ vừa phải. Nhưng, chẳng hiểu sao bạn lại ấn tượng tốt với người này, cảm thấy khó gần với người kia, hay cảm giác thiếu an toàn với một ai đó.

Tất cả, đều xuất phát từ tiềm thức ẩn sâu trong não bộ của chúng ta. Nếu ý thức là những gì được phản ánh qua cái nhìn, cái nghe và cảm thấy từ môi trường bên ngoài. Còn tiềm thức là những suy nghĩ, cảm xúc tiềm tàng phát triển từ ý thức. Ví dụ rằng y thức nói rằng bầu trời chiều nay đẹp quá, khung cảnh này hãy khắc ghi; Nhưng với tiềm thức, tầng nghĩa không chỉ bao gồm như thế, mà là ký ức về những bầu trời từng ngắm trước đây, là nhu cầu được cùng một ai đó ngắm bầu trời chiều nay.

Nếu ý thức dẫn lối, và giúp chúng ta đưa ra quyết định, như ở ví dụ trên là dừng lại và chiêm ngưỡng màu sắc bầu trời hay đưa máy lên chụp một tấm hình. Thì tiềm thức lại thôi thúc chúng ta suy nghĩ, nhớ về một ai đó, và tự hỏi liệu có nên hẹn cùng họ một buổi chiều ngắm mây trời bay?

Đọc sách Thuật thôi miên trong giao tiếp tại đây.

Rõ ràng, việc chúng ta dừng lại, hay chụp một tấm hình có thể suy ngược là bởi bầu trời đẹp. Nhưng sẽ khó hơn, để ta kết luận rằng vì chiều nay trời đẹp nên ta muốn gặp ai đó. Bởi rằng, từ ý thức đi đến hành động là không có rào cản, nên ta dễ dàng kết nối để tìm thấy sự liên kết. Nhưng với tiềm thức, nó ẩn sâu, và không bộc lộ một cách trực tiếp, mà phản ánh gián tiếp qua suy nghĩ, nên sự liên kết sẽ hơi mơ hồ.

Sẽ thế nào, nếu ta tập trung vào tiềm thức, để khơi gợi sự kết nối và thúc đẩy hành vi theo ý mình mong muốn? Phần lớn, mọi người sẽ cảm thấy khó khăn trong việc phải hành động theo ý của một ai đó, nhất là khi họ ý thức được điều ấy, bởi nó chẳng khác nào việc chúng ta mất đi tính chủ động cả. Nhưng nếu chúng ta đánh lừa được não bộ của họ, tạo nên một chuỗi cơ chế phản ứng để hợp lý hóa sự nghe theo ấy. Thì ta sẽ làm chủ được rất nhiều trong những cuộc hội thoại, những lần giao tiếp trong đời sống hằng ngày.

Đó chính là cốt lõi để Hiroyuki Ishii cho ra đời cuốn sách mang tên Thuật thôi miên trong giao tiếp. Với kinh nghiệm là một bác sĩ trị liệu, và là nhà nghiên cứu thôi miên trị liệu, ông đủ nền tảng và trải nghiệm sâu sắc để tìm ra mối liên hệ, sự kết nối giữa tiềm thức và hành vi con người. Trong công việc, ông đã ứng dụng nó trong việc trị liệu, tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc tâm lý để trị liệu cho các thân chủ.

Cuốn sách này từng làm mưa làm gió ở Nhật Bản vào những năm 2000 với hình thức bỏ túi. Nói như vậy để các bạn hiểu rằng đây là cuốn sách cho mọi người, đọc mọi lúc và mọi nơi. Thời lượng cuốn sách ngắn, ví dụ sinh động và cách triển khai đầy gọn gàng để mọi người có thể tiếp thu nhanh nhạy.

Thôi miên – Chìa khóa mở cửa tâm trí bất kỳ ai

Đọc sách Thuật thôi miên trong giao tiếp tại đây.

Khi nhắc đến thôi miên, nhiều người nghĩ ngay đến những màn ảo thuật trên màn ảnh, với những nhà ảo thuật áo cánh, cầm gậy và đội mũ vành, chỉ trỏ và ra lệnh cho một ai đó để họ làm theo. Hình ảnh ấy đơn giản hóa thôi miên, nhưng đôi phần nó cũng làm sai lệch cách hiểu của mọi người về hành vi ấy. Bởi rằng nhiều người cảm thấy sợ hãi khi nghe đến thôi miên, sợ mình bị mất ý thức, mất kiểm soát và không còn chủ động được nữa.

Nghĩ như thế cũng không sai, nhưng chỉ là suy nghĩ một phần. Điều này cũng tương tự như việc ta nghĩ rằng người hướng nội là giao tiếp kém, nên cũng suy ngược lại là giao tiếp kém thì sẽ là hướng nội, trong khi rõ ràng 2 thành tố này thuộc 2 phạm trù khác nhau và không bỗ trợ cho nhau.

Còn với thôi miên, trong trị liệu, nó là một cách để dẫn dắt, gợi mở tâm trí, suy nghĩ của một người đi theo một lối đi nhất định. Do vậy, phương pháp này được các nhà trị liệu tâm lý ứng dụng, để giúp thân chủ cải thiện hành vi mà họ gặp phải. Đó chính là mặt tốt đẹp mà không phải ai cũng nhắc đến, không phải ai cũng đủ chuyên sâu để liệt kê ra.

Cuốn sách với chừng 200 trang giấy, chỉ tốn của bạn khoảng 1 buổi chiều nếu đọc nhanh, và không quá khó hiểu để bạn vừa đọc và tranh thủ giết thời gian. Sách với 5 chương mục, mà trong đó tập trung vào các vấn đề sau:

Thứ nhất, là làm rõ cách tâm trí chúng ta hành động mỗi ngày. Trong phần này, tác giả chia con người ra làm 2 nhóm riêng biệt, là P và E. Trong đó, P là nhóm người thiên về cảm giác cơ thể (physical), còn E là nhóm người thiên về cảm giác lý trí (emotional). P là nhóm người hướng ngoại, xử lý thông tin và ra quyết định bằng não phải. Còn E là nhóm người hướng ngoại, xử lý và quyết định bằng não trái.

Cách chia rạch ròi như thế này để làm rõ tâm trí của con người, sẽ có những người thích hiểu bề mặt của câu nói (P), và có những người hay suy nghĩ, diễn giải từng từ ngữ (E). Phân chia rồi, tiếp theo nữa là nhận diện, việc nhận diện rất quan trọng, bởi nó là chìa khóa để ta ứng xử, thôi miên, và dẫn dắt suy nghĩ của người khác theo ý mình muốn. Ví dụ, với P thì đó là người sôi nổi, là tâm điểm của mọi cuộc vui, thoải mái và không gặp vấn đề gì khi gặp người lạ.

Với E thì sẽ ngược lại, đó là những người thích yên tĩnh, thích những cuộc hẹn ít người và khá ngại ngùng cho những lần gặp đầu tiên. Nghe qua, bạn sẽ thấy phần nào tương tự người hướng nội hướng ngoại, nhưng nếu hướng nội hay hướng ngoại có thể linh hoạt tùy tình huống, thì P và E lại kiên định và chắc chắn trong mọi hoàn cảnh.

Để giao tiếp, kết nối với từng người là P hay E thì cũng có sự khác biệt, thậm chí ngược với các chúng ta tư duy. Điều ấy, sẽ hợp lý hơn nếu bạn đọc qua từng trang sách, để hiểu tại sao lại có sự trái ngược như vậy. Chứ qua đôi dòng chữ thế này, hẳn bạn sẽ nghĩ: tầm phào!

Thứ hai, là giải quyết những vấn đề trong giao tiếp trong các mối quan hệ. Khi gặp một người mới và ta muốn bắt chuyện, muốn kết nối sâu sắc với họ. Khi ta muốn phát triển mối quan hệ hiện tại lên một nấc thang mới. Hay khi ta sẵn sàng rời bỏ một ai đó… Những điều này là những điều đơn giản, ai cũng gặp phải, ai cũng muốn giải quyết mỗi ngày trong những mối quan hệ.Trong phần này, khái niệm trung tâm để dẫn dắt ấy chính là mù đôi (double blind). Hiểu đơn giản, đây là phương pháp khéo léo giấu mong muốn thực sự trong câu nói, để dẫn dắt đối phương nghĩ về điều ấy sau khi thực hiện.

Ví dụ tưởng chừng như rất đơn giản, đó là quảng cáo sản phẩm vệ sinh xe cấp tốc bằng cách xịt trực tiếp lên xe mà không cần dùng nước. Slogan của sản phẩm ấy là Hãy lắc thật mạnh trước khi sử dụng nhé. Một câu tưởng như bình thường, call to action rất đơn giản. Nhưng mù đôi ở đây là gì, đó là lắc thật mạnh, đó là kết quả của hành vi mua hàng, bạn mua hàng rồi mới có thể lắc thật mạnh để sử dụng.

Nghe rất đơn giản phải không? Nhưng vì đơn giản như thế, nên chúng ta không đề phòng, không suy nghĩ ý đồ thật sự sau câu ấy là gì, để nó từ từ gieo mầm trong ý thức để dẫn đến hành vi mua hàng. Sự đơn giản phủ lên ý đồ thật sự, khiến tâm trí của chúng ta bị điều khiển mỗi ngày. Xét theo nghĩa vô cùng hẹp, đó là một sự thôi miên của các thương hiệu.

Cuốn sách này nên đọc như thế nào?

Cầm trên tay cuốn sách rồi, nếu bạn không biết cách đọc, thì sẽ không thể nào khai thác trọn vẹn giá trị của nó. Vậy làm thế nào để đọc, và ứng dụng được nó trong đời sống của mình?

Đầu tiên, hãy tự đánh giá bản thân, liệu đang là người dễ bị thôi miên hay là người muốn thôi miên. Cách chia này có thể sẽ khiến bạn thấy khó hiểu và không lệch nhau, nhưng đừng nhíu mày lâu quá. Phương pháp, cách thức để đánh giá cũng sẽ có trong cuốn sách, nên hãy đọc chậm, và kiên nhẫn để xếp loại bản thân thuộc vào nhóm nào.

Sau đó, nếu bạn là người dễ bị thôi miên, phản ánh qua việc hay làm theo ý muốn (một cách vô thức), khó lòng từ chối lời đề nghị của người khác. Thì hãy đọc, và ghi chú lại những cú twist (bước ngoặt) trong cách giải thích những mẹo, những thủ thuật dẫn dắt tâm lý. Nhận diện được nó, sẽ giúp bạn đọc được ý đồ thật sự của đối phương, khi ấy thì việc quyết định là theo hay không sẽ dễ dàng và chủ động hơn.

Còn nếu bạn là người muốn thôi miên, hãy lưu tâm vào quá trình dẫn dắt, thử lên kế hoạch và thực hành với từng lời thoại hằng ngày. Chú ý rằng, hãy chèn vào những câu thoại bình thường là ý đồ thật sự, cắt gọt và làm trơn tru nó, để quá trình giao tiếp hằng ngày được thuận lợi và làm đối phương không nhận ra sự gượng gạo trong lời nói. Khi đó, dần dần kỹ năng dẫn dắt và thôi miên tâm trí người khác của bạn sẽ ngày một nhuần nhuyễn và chắc chắn.

Cuối cùng, hãy đọc lượt đầu tiên như một cuộc dạo chơi, và những lần tiếp theo khi cần một gợi ý thực hành. Với lần đọc đầu tiên, những ý chính sẽ như chiếc mỏ neo, ghim lại trong đầu của bạn. Khi đó, bạn sẽ nhớ đôi chút tầng lớp ý nghĩa của từng câu thoại để tùy tình huống mà ứng dụng, hay nhận diện vấn đề. Còn muốn đi sâu, đi sát và thực hành liên tục để thôi miên trọn vẹn trong quá trình giao tiếp, hãy đọc kỹ càng, đọc sàng lọc để thực hành mỗi ngày những chỉ dẫn trong cuốn sách này.

nhavantuonglai

Share:
Quay lại.

Có thể bạn chưa đọc

Xem tất cả »
Thích Nhất Hạnh | Bây giờ mới thấy (Chương 06)

Thích Nhất Hạnh | Bây giờ mới thấy (Chương 06)

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người sáng lập tông phái Làng Mai, được coi là nguồn cảm hứng chính cho Phật giáo dấn thân, khai sáng chánh niệm giúp con người tĩnh tâm, hạnh phúc và hòa hợp với thiên nhiên.

Content Marketing đang chết

Content Marketing đang chết

Hãy bắt đầu từ SEO, là những gì bạn làm để nội dung trên website hiển thị trên Google. 10 năm trước, chỉ cần một vài từ khóa vào bài, backlink hợp lý thì bài viết đã xuất hiện…

Luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần

Hỗ trợ nhanh

Bạn có thể liên lạc trực tiếp với nhavantuonglai qua số hotline đính kèm dưới đây, hoặc Instagram nếu không thích nghe điện thoại cho bất kỳ vấn đề, rắc rối nào phát sinh trong quá trình đọc lẫn trong cuộc sống của bạn.

Hỗ trợ chuyên nghiệp

Bạn có thể viết thư và gửi theo địa chỉ đính kèm dưới đây trong trường hợp cần trao đổi chi tiết, chuyên nghiệp về vấn đề bản thân, hợp tác đôi bên hoặc bất kỳ thắc mắc nào muốn được trao đổi chi tiết.

Hỗ trợ trực tiếp

Bạn có thể đề xuất buổi hẹn gặp trực tiếp trong trường hợp cho rằng vấn đề cần trao đổi chỉ có thể làm rõ thông qua đối thoại trực tiếp. Hãy liên hệ với nhavantuonglai theo các thông tin đính kèm dưới đây để sắp xếp.

Hotline

+84 88 686 7749

Email cá nhân

info@nhavantuonglai.com

Địa chỉ

Da Nang | Hue