Hiểu 5 loại phân biệt chủng tộc trực tuyến

Phân biệt chủng tộc trực tuyến là một hình thức phân biệt đối xử diễn ra trên phương tiện truyền thông xã hội và các không gian kỹ thuật số khác khi ai đó đăng hoặc chia sẻ nội dung phân biệt.

 · 11 phút đọc.

Phân biệt chủng tộc trực tuyến là một hình thức phân biệt đối xử diễn ra trên phương tiện truyền thông xã hội và các không gian kỹ thuật số khác khi ai đó đăng hoặc chia sẻ nội dung phân biệt.

Phân biệt chủng tộc trực tuyến là một hình thức phân biệt đối xử diễn ra trên phương tiện truyền thông xã hội và các không gian kỹ thuật số khác khi ai đó đăng hoặc chia sẻ nội dung phân biệt đối xử với một cá nhân, nhóm hoặc cộng đồng dựa trên màu da, dân tộc, quốc tịch hoặc nguồn gốc quốc gia của họ. Nó phản ánh sự phân biệt chủng tộc có hệ thống hiện diện trong xã hội của chúng ta và có thể thúc đẩy bạo lực trong thế giới thực.

Bản gốc bài viết được đăng trên counterhate.com

Phân biệt chủng tộc trực tuyến là một hình thức phân biệt đối xử diễn ra trên phương tiện truyền thông xã hội và các không gian kỹ thuật số khác khi ai đó đăng hoặc chia sẻ nội dung phân biệt đối xử với một cá nhân, nhóm hoặc cộng đồng dựa trên màu da, dân tộc, quốc tịch hoặc nguồn gốc quốc gia của họ. Nó phản ánh sự phân biệt chủng tộc có hệ thống hiện diện trong xã hội của chúng ta và có thể thúc đẩy bạo lực trong thế giới thực.

Trong những năm qua, CCDH đã xác định các biểu hiện khác nhau của phân biệt chủng tộc trực tuyến, bao gồm chống Do Thái, chống Hồi giáo và chống thù hận da đen, cũng như quyền tối cao của người da trắng. Chúng tôi cũng đã phơi bày cách các công cụ AI đang sao chép và khuếch đại phân biệt chủng tộc trực tuyến. Hiểu phân biệt chủng tộc trực tuyến và xem 5 loại phân biệt chủng tộc mà chúng tôi đã xác định.

Phân biệt chủng tộc là gì?

Phân biệt chủng tộc là một hình thức phân biệt đối xử trong đó mọi người bị đối xử bất công vì màu da, dân tộc, quốc tịch hoặc nguồn gốc quốc gia của họ. Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc định nghĩa nó là bất kỳ sự phân biệt, loại trừ, hạn chế hoặc ưu tiên nào dựa trên chủng tộc, màu da, dòng dõi hoặc nguồn gốc quốc gia hoặc dân tộc có mục đích hoặc tác dụng vô hiệu hóa hoặc làm suy yếu việc công nhận, hưởng thụ hoặc thực hiện, trên cơ sở bình đẳng, các quyền con người và các quyền tự do cơ bản trong chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa hoặc bất kỳ lĩnh vực nào khác của đời sống công cộng.

Phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt đối xử phân biệt chủng tộc có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp. Phân biệt chủng tộc trực tiếp xảy ra khi ai đó bị đối xử kém thuận lợi hơn khi so sánh với những người khác trong cùng hoàn cảnh vì chủng tộc của họ. Phân biệt chủng tộc gián tiếp xảy ra khi một quy tắc, chính sách hoặc thực tiễn đối xử bất lợi với một nhóm người thuộc chủng tộc, dân tộc hoặc quốc gia cụ thể.

Phân biệt chủng tộc có hệ thống là gì?

Phân biệt chủng tộc có hệ thống xảy ra khi các thực tiễn và chính sách ăn sâu vào xã hội dẫn đến đối xử không công bằng hoặc có hại đối với một số nhóm người nhất định dựa trên chủng tộc của họ.

Loại phân biệt chủng tộc này đã ăn sâu vào xã hội đến nỗi nó thường được coi là tự nhiên và có thể được phản ánh trong các chính sách của chính phủ, trong các hệ thống pháp lý và kinh tế, và trong không gian kỹ thuật số.

Phân biệt chủng tộc trực tuyến là gì?

Phân biệt chủng tộc trực tuyến là hành động đăng và chia sẻ nội dung thù địch và định kiến chống lại một cá nhân, nhóm hoặc cộng đồng dựa trên màu da, dân tộc, quốc tịch hoặc nguồn gốc quốc gia của họ. Nó phản ánh và khuếch đại sự phân biệt chủng tộc có hệ thống tồn tại trong xã hội.

Cũng giống như cách phân biệt chủng tộc ngoại tuyến nuôi dưỡng phân biệt chủng tộc trực tuyến, nhiều cuộc tấn công trong thế giới thực, bao gồm các vụ xả súng hàng loạt và thậm chí diệt chủng, có thể được liên kết trở lại với luận điệu phân biệt chủng tộc được lan truyền trực tuyến.

5 loại phân biệt chủng tộc trực tuyến phổ biến

Chủ nghĩa bài Do Thái

Sự căm ghét trực tuyến đối với người Do Thái đã gia tăng đáng báo động trên mạng xã hội sau vụ tấn công của Hamas ở Israel, vào tháng 10/2023 và các vụ đánh bom sau đó ở Gaza. Vào tháng mười một, nghiên cứu của chúng tôi trên Twitter / X tiết lộ rằng nền tảng này tiếp tục lưu trữ nội dung bài Do Thái một tuần sau khi chúng tôi báo cáo. Trong báo cáo, chúng tôi đã xác định các định dạng khác nhau của chủ nghĩa bài Do Thái, bao gồm:

Hợp tác với Liên đoàn Chống phỉ báng (ADL), CCDH trước đây đã cho thấy Press TV do nhà nước Iran kiểm soát sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá những câu chuyện thù hận và thuyết âm mưu về người Do Thái.

Thù ghét chống Hồi giáo

Sự căm ghét trực tuyến đối với người Hồi giáo cũng tăng vọt trong bối cảnh xung đột Israel–Gaza. Trong cùng một nghiên cứu cho thấy sự gia tăng chủ nghĩa bài Do Thái trên X, CCDH đã xác định các bài đăng làm mất nhân tính người Hồi giáo và kích động bạo lực chống lại họ.

Theo Mạng lưới Vận động Hồi giáo Úc (AMAN), hận thù chống Hồi giáo đề cập đến dự án có chủ ý kích động thù hận chống lại người Hồi giáo, thường được thực hiện thông qua phi nhân tính và thuyết âm mưu. Nó bao gồm:

– Biểu hiện ghê tởm đối với người Hồi giáo.

– Lặp lại những câu chuyện cực hữu về người Hồi giáo.

– Biểu hiện muốn trục xuất người Hồi giáo.

– Biểu hiện muốn giết hoặc nhìn thấy người Hồi giáo chết.

– Cũng như những tưởng tượng về bạo lực chống lại toàn bộ dân số Hồi giáo.

Từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2022, chúng tôi đã báo cáo hơn 500 bài đăng chứa sự căm ghét chống Hồi giáo lên Facebook, Instagram, TikTok, Twitter và YouTube. Các nền tảng đã thất bại trong việc hành động trên 89% các bài đăng quảng bá thuyết âm mưu Thay thế vĩ đại, tuyên bố người Hồi giáo đang làm việc để thay thế người da trắng ở phương Tây. Âm mưu này nổi bật trong hệ tư tưởng đằng sau các cuộc tấn công Nhà thờ Hồi giáo Christchurch ở New Zealand và các cuộc tấn công giáo đường Do Thái Tree of Life ở Pennsylvania.

Ghét người da đen

Vào tháng 7/2021, trận thua của tuyển Anh trên chấm luân lưu trong trận chung kết Euro đã tạo ra làn sóng lạm dụng phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội đối với các cầu thủ da màu Marcus Rashford, Bukayo Saka và Jadon Sancho. CCDH đã xác định 105 tài khoản Instagram đưa ra bình luận phân biệt chủng tộc trên tài khoản chính thức của ba người chơi và báo cáo chúng cho nền tảng.

Những bình luận này bao gồm việc sử dụng từ n, phi nhân hóa người da đen bằng cách so sánh họ với động vật và khẳng định không chính xác về quốc tịch của họ. Instagram đã thất bại trong việc xử lý 42 tài khoản so sánh người chơi với khỉ, 17 tài khoản sử dụng từ n và 15 tài khoản yêu cầu người chơi quay trở lại các quốc gia khác, mặc dù thực tế tất cả đều sinh ra và lớn lên ở Anh.

Vào tháng 12/2022, chúng tôi nhận thấy rằng các tweet đề cập đến từ n đã tăng 202% so với tỷ lệ trung bình hàng ngày, sau khi Elon Musk tiếp quản.

Da trắng thượng đẳng

Sau khi tiếp quản Twitter, Elon Musk đã đưa ra một lệnh ân xá chung cho các tài khoản bị cấm trước đó, bao gồm cả một người theo chủ nghĩa thượng đẳng da trắng nổi tiếng. Vào tháng 2/2023, chúng tôi ước tính Musk có thể kiếm được bao nhiêu từ các quảng cáo được quảng bá bên cạnh các tài khoản độc hại này.

Một trong số đó là Anthime Gionet, được biết đến với cái tên Baked Alaska, một nhân vật internet thượng đẳng da trắng, người đã tham dự cuộc biểu tình Unite the Right năm 2017 và đã bị kết án vì vai trò của mình trong cuộc nổi dậy ở Điện Capitol. Chúng tôi tìm thấy một quảng cáo bên cạnh một bài đăng từ Gionet, trong đó anh ấy hỏi những người theo dõi mình liệu anh ấy có nên nói từ n hay không.

Theo Liên đoàn Chống phỉ báng, quyền tối cao của người da trắng đề cập đến các hệ thống niềm tin khác nhau bao gồm một hoặc nhiều ý tưởng sau:

  1. Người da trắng nên có sự thống trị đối với những người có nguồn gốc khác, đặc biệt là nơi họ có thể cùng tồn tại.

  2. người da trắng nên sống một mình trong một xã hội chỉ dành cho người da trắng.

  3. người da trắng có văn hóa riêng vượt trội so với các nền văn hóa khác.

  4. Người da trắng vượt trội về mặt di truyền so với người khác. Là một hệ tư tưởng chính thức, quyền tối cao của người da trắng bao trùm hơn nhiều so với phân biệt chủng tộc đơn giản hoặc sự cố chấp.

AI và phân biệt chủng tộc

Các công cụ AI cũng có thể tạo và khuếch đại các câu chuyện phân biệt chủng tộc đã tồn tại trực tuyến. Chúng tôi đã thử nghiệm Bard của Google và thấy rằng công cụ này đã tạo ra nội dung thông tin sai lệch thuyết phục trên 78 trong số 100 câu chuyện, bao gồm cả các câu chuyện chống Do Thái như phủ nhận Holocaust.

Nghiên cứu của chúng tôi cũng chỉ ra rằng Midjourney đang được sử dụng để tạo ra hình ảnh phân biệt chủng tộc và âm mưu, bao gồm cả hình ảnh bịa đặt của George Floyd phạm tội và người Do Thái âm mưu hiến tế trẻ em.

Bằng chứng cho thấy nhiều cuộc tấn công trong thế giới thực có thể được liên kết trở lại với luận điệu phân biệt chủng tộc được lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội và các không gian kỹ thuật số khác. Như đã đề cập ở trên, điều này bao gồm các vụ xả súng hàng loạt và thậm chí diệt chủng.

Phương tiện truyền thông xã hội, các công cụ AI và các không gian trực tuyến khác phải ưu tiên sự an toàn của mọi người và đảm bảo nền tảng của họ không cho phép lan truyền sự thù ghét phân biệt chủng tộc. Chẳng hạn:

– Các nền tảng truyền thông xã hội phải thực thi các chính sách của riêng họ chống lại sự thù ghét phân biệt chủng tộc và cải thiện việc kiểm duyệt nội dung của họ để ngăn chặn sự khuếch đại của nội dung thù địch.

– Các công ty và công cụ AI phải ưu tiên an toàn ngay từ đầu, kết hợp các cơ chế để quản lý dữ liệu đào tạo và ngăn chặn sự lan truyền của nội dung độc hại, gây hiểu lầm hoặc thù địch.

– Chính phủ và các nhà lập pháp phải thực hiện một bộ quy định buộc các công ty truyền thông xã hội và các công cụ AI phải hành động chống phân biệt chủng tộc trực tuyến.

Bạn có thể báo cáo nội dung phân biệt chủng tộc và thông tin sai lệch cho hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội bằng cách sử dụng các công cụ báo cáo của riêng họ.

nhavantuonglai

Share:
Quay lại.

Có thể bạn chưa đọc

Xem tất cả »
Tất cả chúng ta đều theo thuyết âm mưu

Tất cả chúng ta đều theo thuyết âm mưu

Các thuyết âm mưu tồn tại trên một quang phổ, từ hợp lý và chính thống đến rìa và không phổ biến. Rất hiếm khi tìm thấy một người chỉ tin vào một thuyết âm mưu. Họ thường tin vào mọi thuyết âm mưu.

Luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần

Hỗ trợ nhanh

Bạn có thể liên lạc trực tiếp với nhavantuonglai qua số hotline đính kèm dưới đây, hoặc Instagram nếu không thích nghe điện thoại cho bất kỳ vấn đề, rắc rối nào phát sinh trong quá trình đọc lẫn trong cuộc sống của bạn.

Hỗ trợ chuyên nghiệp

Bạn có thể viết thư và gửi theo địa chỉ đính kèm dưới đây trong trường hợp cần trao đổi chi tiết, chuyên nghiệp về vấn đề bản thân, hợp tác đôi bên hoặc bất kỳ thắc mắc nào muốn được trao đổi chi tiết.

Hỗ trợ trực tiếp

Bạn có thể đề xuất buổi hẹn gặp trực tiếp trong trường hợp cho rằng vấn đề cần trao đổi chỉ có thể làm rõ thông qua đối thoại trực tiếp. Hãy liên hệ với nhavantuonglai theo các thông tin đính kèm dưới đây để sắp xếp.

Hotline

+84 88 686 7749

Email cá nhân

info@nhavantuonglai.com

Địa chỉ

Da Nang | Hue