Clifford Stoll | Gián điệp mạng (Chương 13)

Gián điệp mạng là câu chuyện người thật việc thật kể về cuộc săn đuổi hacker bất đắc dĩ của nhà khoa học chuyển tay ngang trở thành chuyên gia mạng máy tính ở Phòng Thí nghiệm Lawrence Berkeley, California, Mỹ.

 · 10 phút đọc.

Gián điệp mạng là câu chuyện người thật việc thật kể về cuộc săn đuổi hacker bất đắc dĩ của nhà khoa học chuyển tay ngang trở thành chuyên gia mạng máy tính ở Phòng Thí nghiệm Lawrence Berkeley, California, Mỹ.

Thời hạn ba tuần của tôi đã sắp hết. Nếu tôi không bắt được gã hacker trong vòng 24 giờ nữa, phòng thí nghiệm sẽ kết thúc chiến dịch theo dõi của tôi. Tôi ăn ngủ ở ngay trạm điều phối, vểnh tai nghe ngóng mọi kết nối.

Đến đây với ta nào, con nhện nói với con ruồi.

Quả nhiên, vào 2 giờ 30 phút chiều, máy in đưa ra một trang giấy, gã hacker vừa đăng nhập. Lần này, tuy hắn sử dụng tài khoản đánh cắp là Goran, song tôi chắc chắn tài khoản đó đúng là hắn: Vừa đăng nhập, hắn đã nhanh chóng kiểm tra xem có những ai đang sử dụng máy tính. Không thấy bóng dáng người vận hành hệ thống nào, hắn tìm lỗ hổng an ninh Gnu – Emacs, và bắt đầu những thao tác tinh tế để hô biến thành siêu người dùng. tôi không ngồi quan sát suông. Một phút sau khi hắn kết nối, tôi gọi cho Ron Vivier ở Tymnet và Lee Cheng ở công ty điện thoại. Tôi ghi chép theo tiếng lẩm bẩm của Ron: Hắn đến từ cổng 14, và truy cập Tymnet từ Oakland. Đó là cổng 322 của chúng tôi, tức là… để tôi xem thử.

Đầu dây bên kia vang lên tiếng gõ bàn phím lách cách của Ron. _Đây rồi. Đó là 2902.

430 – 2902. Đó là số cần lần theo._

Lee Cheng nói qua điện thoại. Được rồi, tôi đang lần dấu theo nó.

Lại vang lên những tiếng gõ bàn phím lách cách, nhưng lần này còn kèm theo một vài tiếng bíp. Đường dây này vẫn đang hoạt động, tốt rồi. Nó xuất phát từ AT&T. AT&T ở Virginia. Giữ máy nhé, tôi sẽ gọi New Jersey. Tôi áp tai vào máy để nghe Lee nói chuyện với một người của AT&T tên là Edsel (hay Ed Sell gfi đó?) ở Whippany, New Jersey. Mọi dây điện thoại đường dài của AT&T đều được lần dấu thông qua New Jersey. Do không hiểu những biệt ngữ mà họ dùng để giao tiếp với nhau, tôi ghi lại nguyên văn những gì mình nghe được. Định tuyến 5095, không, đó là 5096MCLN.

Giọng nói của một kỹ thuật viên khác xen vào. Tôi sẽ gọi McLean.

Tiếng kỹ thuật viên ở New Jersey cất lên. Đây. 5096 kết thúc ở vùng 703.

Đột nhiên cả sáu người cùng tham gia vào một đường dây nên cuộc gọi hội nghị của công ty điện thoại trở nên hoạt náo hơn hẳn. Thành viên mới nhất là một phụ nữ có chất giọng kéo dài. Các anh đều quy về McLean hết à, đã gần đến giờ ăn tối ở C và P rồi đấy.

Giọng nói nhanh và rõ ràng của Lee cắt ngang lời cô. Lần dấu khẩn cấp ở mã định tuyến 5096MCLN, đường dây kết thúc 427.

Tôi sao chép 5096MCLN đường dây 427. Tôi đang lần dấu theo nó.

Một phút im lặng, sau đó tiếng người phụ nữ lại cất lên. Đây này, các chàng trai. Có vẻ nó xuất phát từ lãnh thổ 415.

Đúng rồi. Cho Vịnh San Francisco gửi lời chào nồng nhiệt nào, Lee xen vào.

Người phụ nữ không nói chuyện cụ thể với ai. Nhóm trục 5096MCLN, định tuyến 427 kết thúc ở 448. ESS4 của chúng ta ở 448. Đó có phải là PBX58 không?

Vừa hỏi xong, cô lại tự trả lời: Không, nó là hệ thống dây nói tự động quay. Khung 24. Tôi đã gần đến đỉnh đầu nối rồi. Đây rồi. 500 cáp đôi, nhóm 3 số 12… tức là 10, à không, 1060. Các anh có cần tôi xác nhận bằng cách ngắt liên lạc một lúc không?

Lee phiên dịch lại những từ chuyên môn của người phụ nữ nọ. Cô ấy đã hoàn tất cuộc lần dấu. Để khẳng định chắc chắn rằng đó đúng là số cần bám theo, cô ấy muốn ngắt kết nối trong một giây. Nếu làm vậy, đường dây sẽ bị gián đoạn một lát. Như thế có được không?

Lúc này, gã hacker đang đọc các email. Tôi đoán thời gian gián đoạn chỉ khiến hắn bỏ lỡ vài ký tự. Được. Anh bảo cô ấy cứ tiến hành đi, tôi sẽ quan sát ở đây.

Lee quay sang trao đổi với người phụ nữ một lát rồi thông báo chắc chắn, Đợi nhé.

Anh giải thích rằng mỗi đường dây điện thoại có một bộ cầu chì ở phòng chuyển mạng trung tâm làm nhiệm vụ bảo vệ thiết bị khỏi bị sét đánh và ngăn chặn trường hợp những kẻ ngốc nhầm lẫn cắm đường dây điện thoại vào ổ cắm điện. Kỹ thuật viên ở văn phòng trung tâm có thể đến phòng dây cáp và ngắt cầu chì của đường dây. Việc này không thực sự cần thiết, nhưng nó giúp khẳng định lại những nỗ lực truy lùng dấu vết của họ.

Một phút sau, kỹ thuật viên ở văn phòng trung tâm tham gia vào cuộc gọi hội nghị và nói: Tôi rút cầu chì nhé… ngay bây giờ.

Quả nhiên, gã hacker bị ngắt kết nối ngay giữa lúc đang đánh dở một câu lệnh. Họ đã lần theo đúng đường dây.

Giọng người phụ nữ cất lên. Đó là 1060, đúng rồi. Vậy là xong rồi nhé, các chàng trai. Tôi sẽ đi rút khăn giấy mang lên gác.

Lee cảm ơn mọi người, và cuộc gọi hội nghị này kết thúc. Cuộc truy lùng đã hoàn tất và kỹ thuật viên đang viết biên bản. Ngay khi có được dữ liệu, tôi sẽ giao cho cảnh sát. Tôi thắc mắc tại sao Lee lại không cho tôi hay tên chủ sở hữu của đường dây này.

Anh giải thích rằng các công ty điện thoại chỉ làm việc với cảnh sát chứ không làm việc với cá nhân. Hơn nữa, bản thân anh cũng không biết đường dây này đã được lần dấu tới đâu. Kỹ thuật viên hoàn thành cuộc lần dấu sẽ điền đầy đủ vào các giấy tờ cần thiết (hóa ra rút khăn giấy có nghĩa là thế này đây!) và giao lại cho các cấp có thẩm quyền. tôi phản đối: Anh có thể rút bớt thủ tục hành chính đi và cho tôi biết luôn gã hacker là ai không?

Không. Thứ nhất, Lee không hề có thông tin của cuộc truy lùng. Kỹ thuật viên ở Virginia mới là người đang nắm giữ nó. Từ giờ cho đến lúc công ty điện thoại ở Virginia kia công bố dữ liệu, thì Lee cũng chỉ mù tịt như tôi thôi.

Lee còn chỉ ra một vấn đề khác: lệnh lục soát của tôi chỉ hợp lệ ở California.

Tòa án ở California không thể buộc công ty điện thoại ở Virginia giao nộp bằng chứng được. Vậy là chúng tôi sẽ phải xin thêm lệnh từ tòa án Liên bang hoặc tòa án ở Virginia. tôi rên rỉ: FBI đã năm lần quay lưng với chúng tôi rồi. Mà gã hacker này có lẽ không vi phạm luật pháp ở Virginia. Nghe này, anh có thể nhắm mắt làm ngơ mà cho lén tôi số điện thoại đó được không?

Lee không biết. Anh nói sẽ gọi cho Virginia và cố thuyết phục họ chia sẻ thông tin, nhưng anh không có nhiều hy vọng lắm về việc này. Thật tệ. Ở đầu kia của đường dây điện thoại, có kẻ đang xâm nhập vào hệ thống máy tính quân sự, vậy mà 10 giây sau khi đã lần ra tung tích, chúng tôi còn không thể có được số của hắn.

Cuộc lần dấu điện thoại đã hoàn tất, tuy rằng chưa thực sự thành công lắm.

Làm sao để xin được lệnh lục soát của Virginia đây? Sếp tôi, Roy Kerth, đang vắng mặt trong khoảng hai tuần tới, nên tôi gọi trực tiếp cho luật sư của phòng thí nghiệm. Tôi rất ngạc nhiên khi Aletha tỏ ra rất quan tâm tới vấn đề này. Cô định tiếp tục gọi lại cho FBI để xin mở một cuộc điều tra ở Virginia. Tôi cảnh báo với cô rằng, với tư cách một người thấp cổ bé họng, tôi thậm chí còn không có quyền nói chuyện với cô, huống hồ là yêu cầu cô thực hiện các nhiệm vụ pháp lý.

Aletha trấn an: Đừng ngốc nữa. Việc này còn hay ho hơn là lăng xăng với mấy công việc về luật bằng sáng chế.

Cảnh sát nội bộ của phòng thí nghiệm hỏi thông tin về cuộc lần dấu điện thoại. Tôi bảo họ hãy chuẩn bị tinh thần theo dõi toàn bang Virginia. Trước sự bi quan của tôi về việc xin lệnh lục soát của Virginia, thật ngạc nhiên, họ lại tỏ ra hết sức thông cảm, và chủ động đề nghị xin lệnh giúp qua các mối quan hệ quen biết. Tuy nghi ngờ về kết quả của cách này, nhưng tại sao lại không để họ thử nhỉ?

Đọc Gián điệp mạng, chương 01 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 02 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 03 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 04 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 05 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 06 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 07 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 09 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 10 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 11 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 12 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 13 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 14 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 15 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 16 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 17 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 18 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 19 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 20 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 21 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 22 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 23 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 24 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 25 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 26 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 27 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 28 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 29 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 30 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 31 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 32 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 33 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 34 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 35 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 36 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 37 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 38 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 39 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 40 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 41 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 42 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 43 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 44 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 45 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 46 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 47 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 48 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 49 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 50 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 51 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 52 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 53 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 54 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 55 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 56 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 57 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, toàn tập tại đây.

nhavantuonglai

Share:
Quay lại.

Có thể bạn chưa đọc

Xem tất cả »
Aldo Leopold | Niên lịch miền gió cát (Chương 03)

Aldo Leopold | Niên lịch miền gió cát (Chương 03)

Niên Lịch Miền Gió Cát như một sự tổng hòa giữa lịch sử tự nhiên, nghệ thuật miêu tả phong cảnh bằng ngôn từ và cả triết học. Bằng việc ghi chép lại những thay đổi của sinh vật tại khu trang trại ở Wisconsin.

Du Tử Lê | Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển

Du Tử Lê | Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển

Du Tử Lê sinh năm 1942 tại Hà Nam. Sau khi vào Sài Gòn, ông bắt đầu sáng tác nhiều tác phẩm dưới nhiều bút hiệu khác nhau. Bút hiệu Du Tử Lê được dùng lần đầu tiên vào năm 1958.

Luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần

Hỗ trợ nhanh

Bạn có thể liên lạc trực tiếp với nhavantuonglai qua số hotline đính kèm dưới đây, hoặc Instagram nếu không thích nghe điện thoại cho bất kỳ vấn đề, rắc rối nào phát sinh trong quá trình đọc lẫn trong cuộc sống của bạn.

Hỗ trợ chuyên nghiệp

Bạn có thể viết thư và gửi theo địa chỉ đính kèm dưới đây trong trường hợp cần trao đổi chi tiết, chuyên nghiệp về vấn đề bản thân, hợp tác đôi bên hoặc bất kỳ thắc mắc nào muốn được trao đổi chi tiết.

Hỗ trợ trực tiếp

Bạn có thể đề xuất buổi hẹn gặp trực tiếp trong trường hợp cho rằng vấn đề cần trao đổi chỉ có thể làm rõ thông qua đối thoại trực tiếp. Hãy liên hệ với nhavantuonglai theo các thông tin đính kèm dưới đây để sắp xếp.

Hotline

+84 88 686 7749

Email cá nhân

info@nhavantuonglai.com

Địa chỉ

Da Nang | Hue