Clifford Stoll | Gián điệp mạng (Chương 42)

Gián điệp mạng là câu chuyện người thật việc thật kể về cuộc săn đuổi hacker bất đắc dĩ của nhà khoa học chuyển tay ngang trở thành chuyên gia mạng máy tính ở Phòng Thí nghiệm Lawrence Berkeley, California, Mỹ.

 · 12 phút đọc.

Gián điệp mạng là câu chuyện người thật việc thật kể về cuộc săn đuổi hacker bất đắc dĩ của nhà khoa học chuyển tay ngang trở thành chuyên gia mạng máy tính ở Phòng Thí nghiệm Lawrence Berkeley, California, Mỹ.

Cuộc lần dấu đang tịnh tiến dần đến vị trí của gã hacker. Nếu hắn xuất hiện một lần nữa, chúng tôi sẽ bắt được hắn.

Nhưng thời hạn cho chúng tôi là tối mai rồi. Các kỹ thuật viên điện thoại của Đức sẽ từ bỏ cuộc truy bắt vào thứ Bảy. Liệu hắn có xuất hiện không? Martha, chắc là em sẽ không vui đâu, nhưng anh lại tới ngủ ở phòng thí nghiệm đây. Dù sao, có lẽ đây cũng là đoạn cuối con đường rồi.

Anh nói câu này cả tá lần rồi đấy.

Có lẽ đúng vậy. Cuộc truy đuổi này là những dòng chảy bất tận của hàng tá thông tin kiểu: Anh sắp bắt được hắn rồi, tiếp đến là: Hắn ở một nơi khác.

Nhưng lần này, mọi chuyện có vẻ khác. Những thông tin từ Đức khá tự tin. Họ đã đánh hơi được đúng mùi.

Gã hacker chưa đọc hết tất cả các tập tin ma của chúng tôi. Trong 45 phút kết nối, hắn chỉ liệt kê được khoảng 1/ 3 lượng dữ liệu. Hắn biết rằng có nhiều thứ hơn nữa, vậy tại sao hắn không nán lại để tìm hiểu? Điều đó càng tăng thêm khả năng rằng hắn sẽ sớm quay trở lại. Vậy là một lần nữa, tôi lại rúc dưới bàn làm việc và ngủ thiếp đi trong âm thanh của ổ đĩa máy tính đang chạy ở góc xa.

Đã lâu lắm rồi, tôi mới có được một buổi sáng thứ Bảy yên bình như thế, không bị làm phiền bởi tiếng kêu chói tai của chiếc máy nhắn tin. Một mình tôi, trong văn phòng vắng lặng, thẫn thờ nhìn lên gầm bàn ngay trước mặt.

Thôi được rồi, dù gì tôi cũng đã cố gắng. Thật tệ là gã hacker lại không xuất đầu lộ diện.

Vì không có ai ở xung quanh, tôi quay sang nghịch chương trình thiên văn, tìm hiểu xem những lỗi sai trong va chạm thấu kính sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của kính viễn vọng như thế nào. Chương trình này vừa kịp hoạt động thì máy nhắn tin phát ra tiếng bíp – 8 giờ 8 phút sáng. tôi chạy xuống sảnh đường để đến chỗ thiết bị theo dõi. Gã hacker đang đăng nhập vào máy tính Unix – 5 bằng một tài khoản cũ của hắn là Mark.

Không có thời gian để tìm hiểu xem hắn làm gì, tôi phải báo tin này thật nhanh. Tôi gọi cho Tymnet rồi để họ gọi cho Bundespost.

Chào Steve!

Gã hacker đã trở lại à?

Chắc Steve đã đoán được qua giọng hớt hải của tôi.

Đúng. Anh có thể bắt đầu lần dấu được không?

Tôi làm ngay đây. Anh biến mất trong 30 giây – chắc chắn là không đến một phút – rồi thông báo: Lần này hắn đến từ Bremen.

Giống ngày hôm qua, tôi nhận xét. Tôi sẽ báo cho Wolfgang ở Bundespost.

Steve cúp máy còn tôi theo dõi gã hacker qua màn hình. Cứ mỗi phút viếng thăm của gã hacker là chúng tôi nhích thêm được một bước đến gần hắn.

Hắn đang lần lượt đọc các tập tin dữ liệu giả. Sau mỗi biên bản ghi nhớ sặc mùi ngôn từ quan liêu mà hắn đọc xong, tôi lại càng thêm phần hỉ hả vì biết rằng hắn đang bị dắt mũi theo cả hai hướng: những thông tin đó rõ rành rành là giả, và chính những sải bước tự tin của hắn trong máy tính của chúng tôi đã dẫn lối hắn thẳng đến chỗ chúng tôi.

Vào lúc 8 giờ 40 phút, hắn rời đi. Phút sau, Steve White gọi lại.

Phía Đức lại lần dấu hắn đến Đại học Bremen, anh nói. Và từ đó đến Hannover.

Họ có lấy được số điện thoại của hắn không?

Wolfgang cho biết họ đã có số điện thoại gần hoàn chỉnh của hắn rồi, chỉ còn thiếu hai con số cuối.

Tất cả trừ hai con số cuối? Thật phi lý – điều này có nghĩa là họ đã lần dấu cuộc gọi đến một nhóm bao gồm 100 số điện thoại. Như vậy là kết quả còn tệ đi kìa, hôm qua họ nói đã khoanh vùng được 50 số điện thoại rồi mà.

Họ bảo sao thì tôi nói lại cho anh hết đấy.

Thật bực mình, nhưng ít nhất thì họ cũng lần dấu đường dây.

Vào lúc 10 giờ 17 phút, gã hacker quay trở lại. Lúc này, Martha đã đạp xe đến phòng thí nghiệm, và hai chúng tôi đang bận rộn phát minh ra các tập tin SDI mới để nhử hắn. Chúng tôi chạy đến máy theo dõi và quan sát hắn, hy vọng hắn sẽ phát hiện ra những công trình mới nhất của chúng tôi.

Nhưng lần này, hắn không quan tâm đến các tập tin SDI mà lại kết nối vào mạng Milnet để xâm nhập vào các máy tính quân sự. Lại lần lượt đoán mò từng mật khẩu.

Hắn tập trung vào các máy tính của Không quân và Lục quân, thi thoảng lại gõ cửa Hải quân. Có những địa điểm tôi chưa bao giờ nghe tới như Phòng Thí nghiệm Vũ khí Không quân, Tổng hành dinh Descom, Air Force CC OIS, CCA – amc. 50 địa điểm, không một lần thành công.

Sau đó, hắn lẻn qua Milnet để vào một máy tính có tên là Buckner. Nhanh gọn, thậm chí không cần đến một mật khẩu nào trên tài khoản tên guest.

Martha và tôi nhìn nhau, rồi cùng nhìn vào màn hình. Hắn đã xâm nhập vào Trung tâm Liên lạc Lục quân ở Tòa nhà 23, Phòng 121, Pháo đài Buckner.

Thật không thể rõ ràng hơn: Thông điệp chào mừng của chiếc máy tính kia chính là địa chỉ của nó. Nhưng Pháo đài Buckner ở đâu? Tôi chỉ có thể thấy được là bộ lịch của máy tính đó bị sai. Nó báo hôm nay là Chủ nhật, nhưng hôm nay mới là thứ Bảy thôi. Martha tiếp quản bộ theo dõi, còn tôi chạy đến thư viện để mang về cuốn atlas quen thuộc.

Giở đến những trang cuối, tôi thấy tên Pháo đài Buckner.

Martha, em sẽ không tin đâu, nhưng gã hacker vừa xâm nhập vào một máy tính ở Nhật Bản. Pháo đài Buckner đây này, tôi nói và chỉ vào một hòn đảo ở Thái Bình Dương. Nó ở Okinawa.

Kết nối gì mà loằng ngoằng thế này! Từ Hannover ở Đức, gã hacker liên kết đến Đại học Bremen, vòng qua đường cáp xuyên Đại Tây Dương đến Tymnet, sau đó là đến máy tính của tôi ở Berkeley, và đi vào Milnet, cuối cùng lại thò ra tận Okinawa. Kỳ lạ quá.

Nếu có người nào ở Okinawa phát hiện được hắn, hẳn là họ sẽ phải tháo gỡ cái mê cung mệt mỏi này.

Nhưng liên kết toàn cầu này chưa thỏa mãn hắn – hắn muốn cơ sở dữ liệu của Pháo đài Buckner. Trong nửa giờ, hắn sục sạo khắp hệ thống của họ nhưng thấy nó trống trơn. Rải rác có một vài bức thư, và một danh sách gồm 75 người dùng. Pháo đài Buckner hắn phải là một nơi rất đáng tin cậy, vì rằng không có ai đặt mật khẩu cho tài khoản của mình cả! Hắn không tìm được gì nhiều trên hệ thống này, ngoại trừ một số email nhắc đến chuyện khi nào thì nguồn cung ứng từ Hawaii sẽ đến. Một nhà sưu tầm các từ viết tắt quân sự chắc sẽ rất thích máy tính này của Pháo đài Bucker, nhưng những người bình thường sẽ thấy nó chán ngắt.

Nếu mê mẩn đám biệt ngữ quân sự đến vậy, Martha hỏi, thì sao hắn không nhập ngũ nhỉ?

Đúng vậy, gã hacker không thấy nhàm chán chút nào. Hắn liệt kê tất cả các tập tin văn bản có thể liệt kê, chỉ bỏ qua các chương trình và tính năng của Unix. Cuối cùng, quá 11 giờ sáng một chút, hắn cũng mệt mỏi và đăng xuất.

Trong lúc hắn chu du vòng quanh thế giới với cái mạng nhện rối rắm này của mình, Bundespost đã định vị được hắn.

Điện thoại đổ chuông – chắc là Steve White gọi.

Cliff, Steve nói, việc lần dấu đã hoàn thành.

Phía Đức đã xác định được hắn rồi à?

Họ đã biết số điện thoại của hắn.

Hắn là ai vậy? Tôi hỏi.

Bây giờ họ chưa tiết lộ được, anh phải báo với FBI đã.

Chỉ cần cho tôi biết thông tin này thôi, tôi nói, đó là máy tính hay con người?

Một con người với máy tính tại nhà riêng. Đúng hơn thì chắc nên nói tại nơi làm việc.

Martha nãy giờ nghe lỏm cuộc trao đổi này, lúc này cô bắt đầu huýt sáo một điệu nhạc trong bộ phim Phù thủy xứ Oz: Ding – dong, gã phù thủy đã chết rồi…

Vậy là cuối cùng, cuộc lần dấu cũng kết thúc. Cảnh sát sẽ tóm hắn, hắn sẽ bị lôi ra trước tòa, chúng tôi sẽ kết tội hắn và hắn sẽ bị tống vào tù. Tôi hí hửng nghĩ bụng như vậy.

Nhưng điều quan trọng hơn là cuộc nghiên cứu của tôi đã hoàn thành. Năm tháng trước, tôi cứ băn khoăn: Tại sao các tài khoản lại chênh lệch 75 xu?

Câu hỏi đó đã dẫn tôi đi khắp nước Mỹ, lặn xuống đáy đại dương, đi qua các nhà thầu quốc phòng và trường đại học, rồi đến Hannover, Đức.

Martha và tôi đạp xe về nhà, trên đường chỉ dừng lại một lần để mua kem.

Chúng tôi hái những quả dâu cuối cùng trong vườn và ăn mừng bằng món sữa lắc tại gia. Tự làm được để ăn thì còn gì tuyệt hơn. Thêm vào một chút kem, hai quả chuối, một cốc sữa, hai quả trứng, hai thìa va – ni đầy, và một nắm dâu tự trồng. Thêm chút mạch nha cho hỗn hợp sệt lại. Thế là chúng tôi đã có món sữa lắc.

Claudia, Martha và tôi nhảy nhót trong vườn một lúc – vậy là kế hoạch của chúng tôi đã thành công một cách hoàn hảo.

Vài ngày tới, cảnh sát sẽ bắt hắn, và chúng ta sẽ biết hắn định làm gì, tôi nói với hai cô gái. Có người đã biết ai đứng đằng sau vụ này, nên mọi chuyện sẽ diễn ra nhanh thôi.

Ái chà, rồi tên anh sẽ xuất hiện trên các mặt báo, Claudia không giấu nổi vẻ thán phục. Anh vẫn hạ cố nói chuyện với chúng tôi chứ?

Dĩ nhiên, thậm chí tôi sẽ vẫn rửa bát.

Martha và tôi dành phần còn lại của ngày hôm đó trong Công viên Cầu Cổng Vàng ở San Francisco để chơi trò cưỡi ngựa quay và trượt ván.

Sau nhiều tháng, vấn đề hóc búa đã được giải quyết. Chúng tôi đã giăng lưới quanh con chim tu hú này.

Đọc Gián điệp mạng, chương 01 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 02 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 03 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 04 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 05 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 06 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 07 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 09 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 10 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 11 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 12 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 13 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 14 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 15 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 16 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 17 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 18 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 19 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 20 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 21 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 22 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 23 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 24 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 25 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 26 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 27 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 28 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 29 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 30 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 31 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 32 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 33 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 34 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 35 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 36 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 37 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 38 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 39 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 40 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 41 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 42 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 43 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 44 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 45 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 46 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 47 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 48 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 49 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 50 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 51 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 52 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 53 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 54 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 55 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 56 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, chương 57 tại đây.

Đọc Gián điệp mạng, toàn tập tại đây.

nhavantuonglai

Share:
Quay lại.

Có thể bạn chưa đọc

Xem tất cả »
Abe Kôbô | Bọn chiếm đóng

Abe Kôbô | Bọn chiếm đóng

Abe Kôbô là một trong những nhà văn hậu chiến Nhật Bản thế hệ Shôwa 30 (từ năm 1955 trở đi) có khuynh hướng đi tìm một thủ pháp mới.

Luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần

Hỗ trợ nhanh

Bạn có thể liên lạc trực tiếp với nhavantuonglai qua số hotline đính kèm dưới đây, hoặc Instagram nếu không thích nghe điện thoại cho bất kỳ vấn đề, rắc rối nào phát sinh trong quá trình đọc lẫn trong cuộc sống của bạn.

Hỗ trợ chuyên nghiệp

Bạn có thể viết thư và gửi theo địa chỉ đính kèm dưới đây trong trường hợp cần trao đổi chi tiết, chuyên nghiệp về vấn đề bản thân, hợp tác đôi bên hoặc bất kỳ thắc mắc nào muốn được trao đổi chi tiết.

Hỗ trợ trực tiếp

Bạn có thể đề xuất buổi hẹn gặp trực tiếp trong trường hợp cho rằng vấn đề cần trao đổi chỉ có thể làm rõ thông qua đối thoại trực tiếp. Hãy liên hệ với nhavantuonglai theo các thông tin đính kèm dưới đây để sắp xếp.

Hotline

+84 88 686 7749

Email cá nhân

info@nhavantuonglai.com

Địa chỉ

Da Nang | Hue